รู้จักโปรตีนเกษตร เป็นอะไรกับเกษตร อันตรายไหม

วัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารเจที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่าง โปรตีนเกษตร หลายคนอาจเคยแอบสงสัยว่าแท้จริงแล้ว ทำมาจากอะไรกันแน่ กินแล้วจะได้โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์จริง ๆ รึเปล่า หรือทำมาจากแป้งล้วน ๆ เหมือนอาหารเลียนแบบเนื้อสัตว์อย่าง หมี่กิง ที่ผู้เฒ่าผู้แก่พากินมาตั้งแต่สมัยโบราณกันแน่

โปรตีนเกษตร คืออะไร ? ทำมาจากอะไร ?

เว็บไซต์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ระบุว่า โปรตีนเกษตร เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผลิตจากแป้งถั่วเหลืองพร่องไขมัน 100% จึงมีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งเป็นโปรตีนจากพืชถึง 50%

โปรตีนเกษตรจากถั่วเหลืองดังกล่าว ถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกตัว โดยเฉพาะมีไลซีน (Lysine) สูง และยังมีสารอาหารอื่น ๆ เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม เหล็ก ไนอะซิน วิตามินบี 1 และ บี 2 อีกด้วย นอกจากนี้โปรตีนเกษตรยังมีราคาถูกเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์

รับประทานโปรตีนเกษตรมาก ๆ ร่างกายจะเป็นอย่างไร ?


แม้ว่า โปรตีนเกษตร จะมีปริมาณโปรตีนสูง แต่ไม้ได้เป็นอาหารที่มีแต่โปรตีนแต่เพียงอย่างเดียว ยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่ให้พลังงานเช่นกัน เช่น มีคาร์โบไฮเดรต (ที่มีกากใยอาหารด้วย) ในปริมาณที่ใกล้เคียงกับโปรตีน เป็นอาหารที่ให้พลังงาน (366 กิโลแคลอรี่ต่อโปรตีนเกษตร 100 กรัม) และยังมีปริมาณฟอสฟอรัสสูง อาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไต และการรับประทานโปรตีนเกษตรมากเกินไป ก็อาจทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินจำเป็น เรียกง่าย ๆ คือกินมาก ๆ ก็อาจอ้วนได้เช่นกัน

ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน คือ ไม่ควรเกิน 100-150 กรัม จะได้รับโปรตีน 50-75 กรัมต่อวัน (หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่ออกกำลังกายหนัก ๆ เท่านั้นถึงควรจะรับประทานโปรตีนมากกว่า 75 กรัมต่อวัน) 

แนะนำ 4 เมนูโปรตีนเกษตร ทำกินง่าย ได้คุณค่าทางอาหาร

วัตถุดิบสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับคนกินเจและมังสวิรัติบริสุทธิ์ โปรตีนเกษตรเป็นอาหารอย่างแรกที่หลายคนนึกถึง เพราะเมนูโปรตีนเกษตร หรือเนื้อสัตว์เทียม เป็นโปรตีนจากพืชที่ถูกคิดค้นขึ้นมาแทนเนื้อสัตว์ปกติ ทำให้คนกินเจ หรือมังสวิรัติได้รับสารอาหารครบถ้วน ไม่ขาดสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีนนั่นเอง แต่ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าจะทำ เมนูโปรตีนเกษตร อะไรดี ไปดูกัน

โปรตีนเกษตรผัดกะเพรา

เมนูโปรตีนเกษตรทำง่าย อร่อยได้ในไม่กี่ขั้นตอน เอาใจคนชอบกินอาหารรสจัดจ้านสไตล์คนไทย ที่สำคัญยังเป็นเมนูเจ เพราะเราไม่ใส่กระเทียม

วัตถุดิบ
  • โปรตีนเกษตรลวกจนนิ่ม 1 ถ้วย
  • ใบกะเพรา ตามชอบ
  • พริกจินดาแดงสับละเอียด 2 เม็ด
  • ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะพร้าว เมื่อน้ำมันร้อนให้ใส่พริกลงไปผัด
ใส่โปรตีนเกษตรและเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปผัดจนสุก ตามด้วยใบกะเพรา ผัดจนหอม ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


โจ๊กโปรตีนเกษตรเห็ดหอม
เมนูอ่อน ๆ กินง่าย สบายท้อง เหมาะสำหรับทำเป็นอาหารมื้อเช้า หรือมื้อเย็นแบบเบา ๆ แถมยังกินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนด้วย

วัตถุดิบ

  • ข้าวสวยบดละเอียด 1 ถ้วย
  • เห็ดหอมแช่น้ำร้อนจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น 5-6 ชิ้น
  • โปรตีนเกษตร ตามชอบ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • น้ำจากการแช่เห็ดหอม 1 ถ้วย
  • คื่นช่าย 1 ต้น
  • ซีอิ๊วขาวเจ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ พริกไทย เล็กน้อย

วิธีทำ
ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเห็ดหอมลงไปผัดแล้วตักขึ้นพักไว้
เทน้ำแช่เห็ดหอมลงไปในหม้อ ใส่ข้าวสวยลงไปต้มจนเดือด
คนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ข้าวไหม้ เติมเครื่องปรุงลงไป ชิมรสตามชอบ
ใส่เห็ดหอม และโปรตีนเกษตร ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

สเต็กโปรตีนเกษตร


เมนูแปลกใหม่อย่างการนำโปรตีนเกษตรมาทำสเต็ก ทำไม่ยากแถมยังช่วยแก้เบื่อได้ดี นอกจากนี้ ยังได้ประโยชน์จากสลัดผักที่เป็นเครื่องเคียงด้วย

วัตถุดิบ

  • โปรตีนเกษตรชนิดแผ่น 4 แผ่น
  • ซีอิ๊วขาวสูตรเจ 2 ช้อนชา
  • ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เกล็ดขนมปัง 100 กรัม
  • ผักสลัดมิกซ์ ตามชอบ
  • น้ำสลัดไขมันต่ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. นำโปรตีนเกษตรไปแช่น้ำจากนั้นบีบน้ำออกพอหมาด หมักด้วยซีอิ๊วขาว และซอสเห็ดหอม ทิ้งไว้ 10 นาที
  2. นำโปรตีนเกษตรที่หมักแล้ว มาชุบไข่และเกล็ดขนมปัง ทอดด้วยไฟอ่อนจนเหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. ตักสเต็กใส่จาน เคียงด้วยผักสลัด ราดน้ำสลัดไขมันต่ำตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ


บร็อคโคลี่โปรตีนเกษตรลุยสวน
ลุยสวนรสแซ่บ อุดมไปด้วยแคลเซียม ซิลิเนียม และวิตามินอีจากบร็อกโคลี เป็นเมนูโปรตีนเกษตรง่าย ๆ ที่ทำกินแก้เบื่อได้ทุกวัน หากจะทำสูตรเจไม่ต้องใส่กระเทียม และใช้ซอสเห็ดหอมแทนซอสหอยนางรม

วัตถุดิบ
  • บร็อกโคลี 1 หัว
  • โปรตีนเกษตร 6-7 ก้อน
  • กระเทียม 1 หัว
  • พริกขี้หนู ตามชอบ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู

วิธีทำ
  1. ล้างและเด็ดบร็อกโคลีเป็นช่อ จากนั้นแช่ในน้ำส้มสายชู 10 นาที ล้างออกให้สะอาด ระหว่างนี้นำโปรตีนเกษตรไปแช่น้ำจนนิ่ม
  2. ตั้งกระทะ เติมน้ำมันงา เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม เติมโปรตีนเกษตรและพริกขี้หนูลงไป จักนั้นตักใส่จาน พักไว้
  3. ลวกบร็อกโคลีจนสุกปานกลาง เติมซอสหายนางรม และซอสปรุงรส ชิมรสชาติตามชอบ
  4. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยโปรตีนเกษตรที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ

แนะนำสินค้า : จำหน่าย เครื่องซีลสูญญากาศ ทุกชนิด เครื่องคุณภาพ มีหลากหลายราคาทั้ง เครื่องซีลสูญญากาศ ขนาดเล็ก เครื่องซีลสูญญากาศ อุตสาหกรรม เครื่องดูดสูญญากาศ ซีลปิดสินค้าได้หลากหลาย SGE มีเครื่องซีลลดราคาพิเศษ ทักมาสอบถามได้


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น