เมนูอาหารคลีน : ลาบปลาทูน่า
- เนื้อปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่
- พริกป่น
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
- ข้าวคั่ว
- หอมแดงซอย
- ใบโหระพา
- ต้นหอมซอย
- ผักชีซอย
- ผักสด ตามชอบ
วิธีทำลาบปลาทูน่า
- เมนูนี้ใช้เนื้อปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ บีบน้ำออก ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำมะนาว และน้ำปลาโซเดียมต่ำ ใส่ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ใบโหระพา ต้นหอมซอย และผักชีซอย กินคู่กับผักสดตามชอบ แซ่บนัวค่ะ
ข้าวไก่ย่างซีอิ๊ว
ส่วนผสม ข้าวไก่ย่างซีอิ๊ว
- เนื้ออกไก่ลอกหนังออก หั่นเป็นชิ้น
- น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
- ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
- ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
- ซีอิ๊วดำ
- ต้นหอมและผักชีซอย
- พริกขี้หนูซอย
- ข้าวกล้อง
- ไข่ดาว
วิธีทำข้าวไก่ย่างซีอิ๊ว
1. นำเนื้ออกไก่มาลอกหนังออก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หมักกับน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมโซเดียมต่ำ และซีอิ๊วดำเล็กน้อย หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. จากนั้นนำไปย่างในกระทะเทฟลอนจนสุก ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมและผักชีซอย เพิ่มพริกขี้หนูซอย 1 เม็ดเพื่อความฟิน กินคู่กับข้าวกล้อง และไข่ดาว (อันนี้ข้าวกล้องหมดเลยกินข้าวขาวแทน หยวน ๆ)
น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสม น้ำพริกอ่อง
• อกไก่สับ หรือเนื้อกุ้งสับ (ดัดแปลงได้ตามชอบ)
• พริกแห้ง
• หอมแดง
• กระเทียม
• มะเขือเทศ
• น้ำมันมะกอก
• น้ำเปล่า
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ผักสด ตามชอบ
วิธีทำน้ำพริกอ่อง
1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียม จากนั้นนำเนื้อไก่ลงไปโขลกพอเข้ากันดี
2. หั่นมะเขือเทศใส่ลงไปโขลกเบา ๆ ให้เข้าเนื้อเข้าน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย เอาน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อน ๆ นาน ๆ (เคล็ดลับแม่บอกมา) ผัดจนน้ำพริกหอม เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลาลดโซเดียม (เราเติมซอสหอยนางรมลดโซเดียมไปด้วยเพื่อความกลมกล่อม เพราะไม่ได้ใส่กะปิ) รอจนเดือด ตักใส่ถ้วย กินกับผักสารพัดชอบได้เลยค่ะ
ถุงซีลสูญญากาศ สำหรับใช้ในการยืดอายุอาหาร แนะนำ ( ถุงซีลสูญญากาศ SGE ) มีความใสของถุงทั้งสองด้าน และ พื้นผิวเรียบ การใช้งานที่ค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งสามารถ ทนอุณหภูมิได้ถึง (-17) – 100 องศา รวมทั้ง มีราคาย่อมเยาที่สุดในบรรดาถุงซีลสูญญากาศทั้งหมด จึงเป็นที่นิยมสำหรับ ธุรกิจขนาดกลางขึ้นไป
0 ความคิดเห็น