สูตรอาหารคลีน ทำกินเอง ราคาไม่แพง เชฟอุ้ยจัดให้

สูตรอาหารคลีน ทำกินเอง ราคาไม่แพง เชฟอุ้ยจัดให้

นอกจากเทรนการออกกำลังกายที่กำลังมาแรงแล้ว เทรนการกินอาหารเพื่อสุขภาพก๊กำลังเป็นกระแสมาแรงไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ เมนูคลีน หรือ อาหารคลีน ที่ช่วยลดพุง ลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น ลดริ้วรอยก่อนวัยอันควร โดยอาหารคลีนส่วนใหญ่นั้น เน้นการลดขั้นตอนการปรุง ลดการปรุง เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ให้ได้มากที่สุด เน้นเลือกสารอาหารที่ร่างกายต้องการ โดยที่จะทำให้ร่างกายของเรานั้นจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวัน

เมนูอาหารคลีน : ลาบปลาทูน่า


ลาบปลาทูน่า

ส่วนผสม ลาบปลาทูน่า

  • เนื้อปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่
  • พริกป่น
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ข้าวคั่ว
  • หอมแดงซอย
  • ใบโหระพา
  • ต้นหอมซอย
  • ผักชีซอย
  • ผักสด ตามชอบ

วิธีทำลาบปลาทูน่า
  1. เมนูนี้ใช้เนื้อปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ บีบน้ำออก ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำมะนาว และน้ำปลาโซเดียมต่ำ ใส่ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ใบโหระพา ต้นหอมซอย และผักชีซอย กินคู่กับผักสดตามชอบ แซ่บนัวค่ะ

ข้าวไก่ย่างซีอิ๊ว

ข้าวไก่ย่างซีอิ๊ว

ส่วนผสม ข้าวไก่ย่างซีอิ๊ว
  • เนื้ออกไก่ลอกหนังออก หั่นเป็นชิ้น
  • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
  • ซีอิ๊วดำ
  • ต้นหอมและผักชีซอย
  • พริกขี้หนูซอย
  • ข้าวกล้อง
  • ไข่ดาว

 วิธีทำข้าวไก่ย่างซีอิ๊ว

      1. นำเนื้ออกไก่มาลอกหนังออก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หมักกับน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมโซเดียมต่ำ และซีอิ๊วดำเล็กน้อย หมักไว้ประมาณ 30 นาที 

      2. จากนั้นนำไปย่างในกระทะเทฟลอนจนสุก ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมและผักชีซอย เพิ่มพริกขี้หนูซอย 1 เม็ดเพื่อความฟิน กินคู่กับข้าวกล้อง และไข่ดาว (อันนี้ข้าวกล้องหมดเลยกินข้าวขาวแทน หยวน ๆ)


น้ำพริกอ่อง


ส่วนผสม น้ำพริกอ่อง

      • อกไก่สับ หรือเนื้อกุ้งสับ (ดัดแปลงได้ตามชอบ)
      • พริกแห้ง
      • หอมแดง
      • กระเทียม
      • มะเขือเทศ
      • น้ำมันมะกอก
      • น้ำเปล่า
      • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
      • ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
      • ผักสด ตามชอบ

 วิธีทำน้ำพริกอ่อง

      1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียม จากนั้นนำเนื้อไก่ลงไปโขลกพอเข้ากันดี
      2. หั่นมะเขือเทศใส่ลงไปโขลกเบา ๆ ให้เข้าเนื้อเข้าน้ำ
      3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย เอาน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อน ๆ นาน ๆ (เคล็ดลับแม่บอกมา) ผัดจนน้ำพริกหอม เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลาลดโซเดียม (เราเติมซอสหอยนางรมลดโซเดียมไปด้วยเพื่อความกลมกล่อม เพราะไม่ได้ใส่กะปิ) รอจนเดือด ตักใส่ถ้วย กินกับผักสารพัดชอบได้เลยค่ะ

ถุงซีลสูญญากาศ สำหรับใช้ในการยืดอายุอาหาร แนะนำ ( ถุงซีลสูญญากาศ SGE ) มีความใสของถุงทั้งสองด้าน และ พื้นผิวเรียบ การใช้งานที่ค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งสามารถ ทนอุณหภูมิได้ถึง (-17) – 100 องศา รวมทั้ง มีราคาย่อมเยาที่สุดในบรรดาถุงซีลสูญญากาศทั้งหมด จึงเป็นที่นิยมสำหรับ ธุรกิจขนาดกลางขึ้นไป

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น