ไก่ผัดเม็ดมะม่วง เนื้อไก่ฉ่ำ ๆ เม็ดมะม่วงกรอบ หน้าตาน่าทาน มีสูตรการทำอย่างบ้าง ในบทความนี้ Thai Food Ideas ได้รวบรวมมาให้แล้วทั้งหมด 5 สูตร รับรองว่าอร่อยถูกใจ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคุณน้อง ๆ หนู ๆ ที่ถ้าได้ลองจะต้องติดใจอย่างแน่นอน เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาดูกันเลยว่า 5 สูตรที่ว่ามีอะไรบ้าง
1. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง
เริ่มกันที่ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง สูตรคลาสสิค ซึ่งจะนำเอาเนื้อไก่มาผัดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมใหญ่ พริกหวาน พุทราเชื่อม คลุกเคล้ากับน้ำซอส ที่ทำจากซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน และ น้ำตาลทราย จะทำให้มีรสชาติหวานเค็มกลมกล่อม ยิ่งทาน ยิ่งอร่อย
- เนื้อไก่ 350 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม
- ต้นหอม 30 กรัม
- หอมใหญ่ 50 กรัม
- พริกหวาน 70 กรัม (แดง, เหลือง, เขียว)
- พุทราเชื่อม 100 กรัม
- แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- ใช้มีดหั่น ต้นหอม เป็นท่อน ๆ ส่วน หอมใหญ่ พริกหวาน เขียว เหลือง แดง ให้หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
- จากนั้น นำเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้น ๆ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป เจียวให้มีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำเนื้อไก่คลุกกับแป้งสาลี เสร็จแล้ว ใส่ลงในกระทะ ทอดให้สุก เสร็จแล้ว ตักขึ้นเตรียมไว้
- ใส่หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี ลงไป ทอดให้พอสะดุ้งน้ำมัน เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- เทน้ำมันออกจากกระทะ จากนั้น ทำน้ำซอสสำหรับผัด โดยใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน น้ำตาลทราย ใส่ลงในกระทะ เสร็จแล้ว เปิดเตา ใช้ไฟกลาง คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี และ เคี่ยวให้ซอสข้นกำลังดี
- ใส่เนื้อไก่ทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี พุทราเชื่อม ลงไป ผัดคลุกเคล้ากับน้ำซอสให้เข้ากันดี
- โรยต้นหอมหั่นท่อนลงไป ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักเสิร์ฟใส่จาน เป็นอันเสร็จ
2. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ใส่พริกทอด
สำหรับใครที่อยากเพิ่มสีสัน และ รสชาติเผ็ดร้อน ให้กับ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง แนะนำให้ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งทอด ลงไปด้วยเลย นอกจากจะมีรสเผ็ดขึ้นแล้ว ยังทำให้ดูน่ารับประทานมากขึ้นกว่าเดิม
ส่วนผสม- เนื้อไก่ 350 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 20 กรัม
- ต้นหอม 30 กรัม
- หอมใหญ่ 50 กรัม
- พริกหวาน 70 กรัม (แดง, เหลือง, เขียว)
- พุทราเชื่อม 100 กรัม
- แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- ใช้มีดหั่น พริกชี้ฟ้าแห้ง ต้นหอม เป็นท่อน ๆ ส่วนหอมใหญ่ พริกหวาน เขียว เหลือง แดง ให้หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
- จากนั้น นำเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้น ๆ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป เจียวให้มีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งลงไป เจียวให้มีกลิ่นหอม
- นำเนื้อไก่คลุกกับแป้งสาลี เสร็จแล้ว ใส่ลงในกระทะ ทอดให้สุก เสร็จแล้ว ตักขึ้นเตรียมไว้
- ใส่หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี ลงไป ทอดให้พอสะดุ้งน้ำมัน เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- เทน้ำมันออกจากกระทะ จากนั้น ทำน้ำซอสสำหรับผัด โดยใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน น้ำตาลทราย ใส่ลงในกระทะ เสร็จแล้ว เปิดเตา ใช้ไฟกลาง คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี และ เคี่ยวให้ซอสข้นกำลังดี
- ใส่เนื้อไก่ทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี พุทราเชื่อม ลงไป ผัดคลุกเคล้ากับน้ำซอสให้เข้ากันดี
- โรยต้นหอมหั่นท่อนลงไป ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักเสิร์ฟใส่จาน เป็นอันเสร็จ
3. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง แบบจีน
เปลี่ยนมาทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง แบบจีนกันบ้าง หรือที่เรียกกันว่า ผัดโหงวก๊วย ซึ่งจะใส่ผลไม้หลาย ๆ ชนิดลงไป ไม่ว่าจะเป็น แปะก๊วย เกาลัด พุทราเชื่อม แห้ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทำให้กินแล้ว นอกจากจะอร่อย ยังดีต่อสุขภาพ
ส่วนผสม- เนื้อไก่ 150 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม
- เกาลัด 50 กรัม
- แปะก๊วย 50 กรัม
- แห้วต้ม 50 กรัม
- พุทราเชื่อม 50 กรัม
- เห็ดหอมสด 50 กรัม
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- พริกหวานเขียว/เหลือง/แดง อย่างละ 1/2 ผล
- ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 3 เม็ด
- น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอเหมาะ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป ทอดให้สุกเหลืองสวย เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- จากนั้น ทยอยใส่พริกหวานเขียว เหลือง แดง หอมหัวใหญ่ แปะก๊วย เกาลัด เห็ดหอม ลงไปทอดทีละอย่าง ๆ ให้สุก
- นำเนื้อไก่มาคลุกกับแป้งทองกรอบ แล้วใส่ลงในกระทะ ทอดให้สุก จากนั้น ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งลงไปทอดให้กรอบเล็กน้อย
- เทน้ำมันที่ใช้ทอดออก แล้วตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน จากนั้น เปิดไฟอ่อน คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน และ เคี่ยวต่อสักพัก ให้ซอสมีความเหนียวข้นขึ้น
- พอซอสข้นดีแล้ว ใส่ใส่พริกหวานเขียว เหลือง แดง หอมหัวใหญ่ เนื้อไก่ทอด แปะก๊วย เกาลัด เห็ดหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แห้วต้ม พุทราเชื่อม เห็ดหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่พริกทอดลงไป ตามด้วย ต้นหอมหั่นท่อน ผัดให้เข้ากันอีกรอบ เป็นอันเสร็จ
4. ไก่ผัดเม็ดมะม่วงน้ำพริกเผา
หากใครชอบกินเผ็ด นอกจากจะใส่พริกทอดลงไปใน ไก่ผัดเม็ดมะม่วง แล้ว คุณยังสามารถใส่น้ำพริกเผาลงไปในซอสผัด เพื่อให้น้ำซอสมีรสชาติเผ็ดร้อนมากขึ้น เพียงแค่นี้ก็จะทำให้ทุกอย่างเผ็ดขึ้น แถมยังได้น้ำซอสรสชาติเข้มข้น ไว้คลุกกินกับข้าวสวยอร่อย ๆ อีกด้วย
ส่วนผสม- เนื้อไก่ 300 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วย
- หอมใหญ่ ครึ่งหัว
- ต้นหอม 2 ต้น
- พริกหวาน สีเขียว สีเหลือง สีแดง อย่างละ 1/2 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
- แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- ใช้มีดหั่น พริกชี้ฟ้าแห้ง ต้นหอม เป็นท่อน ๆ ส่วนหอมใหญ่ พริกหวาน เขียว เหลือง แดง ให้หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
- จากนั้น นำเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้น ๆ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป เจียวให้มีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งลงไป เจียวให้มีกลิ่นหอม
- นำเนื้อไก่คลุกกับแป้งทอดกรอบ เสร็จแล้ว ใส่ลงในกระทะ ทอดให้สุก เสร็จแล้ว ตักขึ้นเตรียมไว้
- ใส่หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี ลงไป ทอดให้พอสะดุ้งน้ำมัน เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- เทน้ำมันออกจากกระทะ จากนั้น ทำน้ำซอสสำหรับผัด โดยใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา ใส่ลงในกระทะ เสร็จแล้ว เปิดเตา ใช้ไฟกลาง คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี และ เคี่ยวให้ซอสข้นกำลังดี
- ใส่เนื้อไก่ทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี ลงไป ผัดคลุกเคล้ากับน้ำซอสให้เข้ากันดี
- โรยต้นหอมหั่นท่อนลงไป ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักเสิร์ฟใส่จาน เป็นอันเสร็จ
5. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง สูตรคีโต
ถ้าอยากลดความอ้วน โดยการกิน ไก่ผัดเม็ดมะม่วง แบบโปรตีนสูง ไขมันต่ำ เพียงแค่เลือกใช้ เนื้ออกไก่ แทนเนื้อส่วนน่อง หรือ สะโพกไก่ เพียงแค่นี้ ก็จะทำให้มันกลายมาเป็น อาหารคีโต ที่เหมาะกับคนรักสุขภาพ
ส่วนผสม- เนื้ออกไก่ 350 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม
- พุทราเชื่อม 100 กรัม
- แปะก๊วย 1 – 2 ผล
- แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- ผักชี ตามชอบ
- ใช้มีดหั่น เนื้ออกไก่เป็นชิ้น ๆ จากนั้น นำเนื้ออกไก่คลุกกับแป้งสาลี เตรียมไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป เจียวให้มีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำเนื้ออกไก่ ใส่ลงในกระทะ ทอดให้สุก เสร็จแล้ว ตักขึ้นเตรียมไว้
- เทน้ำมันออกจากกระทะ จากนั้น ทำน้ำซอสสำหรับผัด โดยใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน น้ำตาลทราย ใส่ลงในกระทะ เสร็จแล้ว เปิดเตา ใช้ไฟกลาง คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี และ เคี่ยวให้ซอสข้นกำลังดี
- ใส่เนื้ออกไก่ทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พุทราเชื่อม แปะก๊วย ลงไป ผัดคลุกเคล้ากับน้ำซอสให้เข้ากันดี
- โรยผักชีลงไป ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักเสิร์ฟใส่จาน เป็นอันเสร็จ
0 ความคิดเห็น