5 สูตรเด็ด ไก่ผัดเม็ดมะม่วง อร่อยทุกสูตร เนื้อไก่ฉ่ำ ๆ เด็ก ๆ ชอบ

รวม 5 สูตรเด็ด ไก่ผัดเม็ดมะม่วง อร่อยทุกสูตร เนื้อไก่ฉ่ำ เด็กๆ ชอบ

ไก่ผัดเม็ดมะม่วง เนื้อไก่ฉ่ำ ๆ เม็ดมะม่วงกรอบ หน้าตาน่าทาน มีสูตรการทำอย่างบ้าง ในบทความนี้ Thai Food Ideas ได้รวบรวมมาให้แล้วทั้งหมด 5 สูตร รับรองว่าอร่อยถูกใจ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคุณน้อง ๆ หนู ๆ ที่ถ้าได้ลองจะต้องติดใจอย่างแน่นอน เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาดูกันเลยว่า 5 สูตรที่ว่ามีอะไรบ้าง

1. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง

เริ่มกันที่ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง สูตรคลาสสิค ซึ่งจะนำเอาเนื้อไก่มาผัดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมใหญ่ พริกหวาน พุทราเชื่อม คลุกเคล้ากับน้ำซอส ที่ทำจากซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน และ น้ำตาลทราย จะทำให้มีรสชาติหวานเค็มกลมกล่อม ยิ่งทาน ยิ่งอร่อย

ส่วนผสม
  • เนื้อไก่ 350 กรัม
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม
  • ต้นหอม 30 กรัม
  • หอมใหญ่ 50 กรัม
  • พริกหวาน 70 กรัม (แดง, เหลือง, เขียว)
  • พุทราเชื่อม 100 กรัม
  • แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ใช้มีดหั่น ต้นหอม เป็นท่อน ๆ ส่วน หอมใหญ่ พริกหวาน เขียว เหลือง แดง ให้หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
  2. จากนั้น นำเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้น ๆ
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป เจียวให้มีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. นำเนื้อไก่คลุกกับแป้งสาลี เสร็จแล้ว ใส่ลงในกระทะ ทอดให้สุก เสร็จแล้ว ตักขึ้นเตรียมไว้
  5. ใส่หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี ลงไป ทอดให้พอสะดุ้งน้ำมัน เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  6. เทน้ำมันออกจากกระทะ จากนั้น ทำน้ำซอสสำหรับผัด โดยใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน น้ำตาลทราย ใส่ลงในกระทะ เสร็จแล้ว เปิดเตา ใช้ไฟกลาง คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี และ เคี่ยวให้ซอสข้นกำลังดี
  7. ใส่เนื้อไก่ทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี พุทราเชื่อม ลงไป ผัดคลุกเคล้ากับน้ำซอสให้เข้ากันดี
  8. โรยต้นหอมหั่นท่อนลงไป ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักเสิร์ฟใส่จาน เป็นอันเสร็จ

2. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ใส่พริกทอด

สำหรับใครที่อยากเพิ่มสีสัน และ รสชาติเผ็ดร้อน ให้กับ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง แนะนำให้ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งทอด ลงไปด้วยเลย นอกจากจะมีรสเผ็ดขึ้นแล้ว ยังทำให้ดูน่ารับประทานมากขึ้นกว่าเดิม

ส่วนผสม
  • เนื้อไก่ 350 กรัม
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง 20 กรัม
  • ต้นหอม 30 กรัม
  • หอมใหญ่ 50 กรัม
  • พริกหวาน 70 กรัม (แดง, เหลือง, เขียว)
  • พุทราเชื่อม 100 กรัม
  • แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ใช้มีดหั่น พริกชี้ฟ้าแห้ง ต้นหอม เป็นท่อน ๆ ส่วนหอมใหญ่ พริกหวาน เขียว เหลือง แดง ให้หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
  2. จากนั้น นำเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้น ๆ
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป เจียวให้มีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งลงไป เจียวให้มีกลิ่นหอม
  5. นำเนื้อไก่คลุกกับแป้งสาลี เสร็จแล้ว ใส่ลงในกระทะ ทอดให้สุก เสร็จแล้ว ตักขึ้นเตรียมไว้
  6. ใส่หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี ลงไป ทอดให้พอสะดุ้งน้ำมัน เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  7. เทน้ำมันออกจากกระทะ จากนั้น ทำน้ำซอสสำหรับผัด โดยใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน น้ำตาลทราย ใส่ลงในกระทะ เสร็จแล้ว เปิดเตา ใช้ไฟกลาง คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี และ เคี่ยวให้ซอสข้นกำลังดี
  8. ใส่เนื้อไก่ทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี พุทราเชื่อม ลงไป ผัดคลุกเคล้ากับน้ำซอสให้เข้ากันดี
  9. โรยต้นหอมหั่นท่อนลงไป ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักเสิร์ฟใส่จาน เป็นอันเสร็จ

3. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง แบบจีน

เปลี่ยนมาทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง แบบจีนกันบ้าง หรือที่เรียกกันว่า ผัดโหงวก๊วย ซึ่งจะใส่ผลไม้หลาย ๆ ชนิดลงไป ไม่ว่าจะเป็น แปะก๊วย เกาลัด พุทราเชื่อม แห้ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทำให้กินแล้ว นอกจากจะอร่อย ยังดีต่อสุขภาพ

ส่วนผสม
  • เนื้อไก่ 150 กรัม
  • แป้งทอดกรอบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม
  • เกาลัด 50 กรัม
  • แปะก๊วย 50 กรัม
  • แห้วต้ม 50 กรัม
  • พุทราเชื่อม 50 กรัม
  • เห็ดหอมสด 50 กรัม
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • พริกหวานเขียว/เหลือง/แดง อย่างละ 1/2 ผล
  • ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง 3 เม็ด
  • น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอเหมาะ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป ทอดให้สุกเหลืองสวย เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  2. จากนั้น ทยอยใส่พริกหวานเขียว เหลือง แดง หอมหัวใหญ่ แปะก๊วย เกาลัด เห็ดหอม ลงไปทอดทีละอย่าง ๆ ให้สุก
  3. นำเนื้อไก่มาคลุกกับแป้งทองกรอบ แล้วใส่ลงในกระทะ ทอดให้สุก จากนั้น ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งลงไปทอดให้กรอบเล็กน้อย
  4. เทน้ำมันที่ใช้ทอดออก แล้วตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน จากนั้น เปิดไฟอ่อน คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน และ เคี่ยวต่อสักพัก ให้ซอสมีความเหนียวข้นขึ้น
  5. พอซอสข้นดีแล้ว ใส่ใส่พริกหวานเขียว เหลือง แดง หอมหัวใหญ่ เนื้อไก่ทอด แปะก๊วย เกาลัด เห็ดหอม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แห้วต้ม พุทราเชื่อม เห็ดหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. ใส่พริกทอดลงไป ตามด้วย ต้นหอมหั่นท่อน ผัดให้เข้ากันอีกรอบ เป็นอันเสร็จ

4. ไก่ผัดเม็ดมะม่วงน้ำพริกเผา

หากใครชอบกินเผ็ด นอกจากจะใส่พริกทอดลงไปใน ไก่ผัดเม็ดมะม่วง แล้ว คุณยังสามารถใส่น้ำพริกเผาลงไปในซอสผัด เพื่อให้น้ำซอสมีรสชาติเผ็ดร้อนมากขึ้น เพียงแค่นี้ก็จะทำให้ทุกอย่างเผ็ดขึ้น แถมยังได้น้ำซอสรสชาติเข้มข้น ไว้คลุกกินกับข้าวสวยอร่อย ๆ อีกด้วย

ส่วนผสม
  • เนื้อไก่ 300 กรัม
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วย
  • หอมใหญ่ ครึ่งหัว
  • ต้นหอม 2 ต้น
  • พริกหวาน สีเขียว สีเหลือง สีแดง อย่างละ 1/2 ลูก
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
  • แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
  1. ใช้มีดหั่น พริกชี้ฟ้าแห้ง ต้นหอม เป็นท่อน ๆ ส่วนหอมใหญ่ พริกหวาน เขียว เหลือง แดง ให้หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
  2. จากนั้น นำเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้น ๆ
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป เจียวให้มีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งลงไป เจียวให้มีกลิ่นหอม
  5. นำเนื้อไก่คลุกกับแป้งทอดกรอบ เสร็จแล้ว ใส่ลงในกระทะ ทอดให้สุก เสร็จแล้ว ตักขึ้นเตรียมไว้
  6. ใส่หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี ลงไป ทอดให้พอสะดุ้งน้ำมัน เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  7. เทน้ำมันออกจากกระทะ จากนั้น ทำน้ำซอสสำหรับผัด โดยใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา ใส่ลงในกระทะ เสร็จแล้ว เปิดเตา ใช้ไฟกลาง คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี และ เคี่ยวให้ซอสข้นกำลังดี
  8. ใส่เนื้อไก่ทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมใหญ่ พริกหวาน 3 สี ลงไป ผัดคลุกเคล้ากับน้ำซอสให้เข้ากันดี
  9. โรยต้นหอมหั่นท่อนลงไป ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักเสิร์ฟใส่จาน เป็นอันเสร็จ

5. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง สูตรคีโต

ถ้าอยากลดความอ้วน โดยการกิน ไก่ผัดเม็ดมะม่วง แบบโปรตีนสูง ไขมันต่ำ เพียงแค่เลือกใช้ เนื้ออกไก่ แทนเนื้อส่วนน่อง หรือ สะโพกไก่ เพียงแค่นี้ ก็จะทำให้มันกลายมาเป็น อาหารคีโต ที่เหมาะกับคนรักสุขภาพ

ส่วนผสม
  • เนื้ออกไก่ 350 กรัม
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม
  • พุทราเชื่อม 100 กรัม
  • แปะก๊วย 1 – 2 ผล
  • แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ผักชี ตามชอบ
วิธีทำ
  1. ใช้มีดหั่น เนื้ออกไก่เป็นชิ้น ๆ จากนั้น นำเนื้ออกไก่คลุกกับแป้งสาลี เตรียมไว้
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วม ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป เจียวให้มีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. นำเนื้ออกไก่ ใส่ลงในกระทะ ทอดให้สุก เสร็จแล้ว ตักขึ้นเตรียมไว้
  4. เทน้ำมันออกจากกระทะ จากนั้น ทำน้ำซอสสำหรับผัด โดยใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เหล้าจีน น้ำตาลทราย ใส่ลงในกระทะ เสร็จแล้ว เปิดเตา ใช้ไฟกลาง คนให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี และ เคี่ยวให้ซอสข้นกำลังดี
  5. ใส่เนื้ออกไก่ทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พุทราเชื่อม แปะก๊วย ลงไป ผัดคลุกเคล้ากับน้ำซอสให้เข้ากันดี
  6. โรยผักชีลงไป ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ตักเสิร์ฟใส่จาน เป็นอันเสร็จ
5 สูตร หลายสไตล์กับเมนูไก่ผัดเม็ดมะม่วง มีทั้งแบบไทย จีน รวมถึงสูตรคีโต ซึ่งเหมาะกับคนที่กับลังดูแลสุขภาพ หากใครชอบทานเมนูนี้แล้วละก็ ลองนำไปทำตามดูได้ รับรองความอร่อย ใครกินก็ต้องชอบแน่นอน
เคล็ดไม่ลับ : การเก็บรักษาไก่ผัดเม็ดมะม่วงไว้รับประทานนาน ๆ สามารถใช้เครื่องซีลสูญญากาศช่วยในการเก็บรักษา รส กลิ่น และความสดใหม่ของอาหารได้

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น