5 เมนู หมูสับ อร่อยเข้มรสจัดจ้าน ทำกินตอนไหนก็อร่อย

5 เมนู หมูสับ อร่อยเข้มรสจัดจ้าน ทำกินตอนไหนก็อร่อย

ในช่วง Work from Home อยู่บ้านแบบนี้ กว่าออกไปหาอะไรทานข้างนอกก็ดูท่าทีจะลำบาก อยากหาเมนูหมูอบจานเด็ดช่วยเพิ่มพลังทั้งที มันต้องมีทั้งแบบกรอบ และแบบนุ่ม ทำไม่ยาก อร่อยถูกปากทั้งครอบครัวอยากจัดหนักก็มาทำ เมนูหมู สักมื้อกันเถอะ ลองเปลี่ยนจากเมนูหมูผัด หรือเมนูหมูทอดที่คุ้นเคยเป็นเมนู “หมูสับ” กันบ้างดีไหม บทความนี้เลยอยากชวนมาทำเมนูหมูสับ เช่น ยำข้าวทอดแหนมหมูสับ ลาบแจ่วบองทอด และ เมนูหมูสับอื่นๆ ที่ทำงานอยูบ้านทั้งที ถ้าได้ลองสักมื้อ แล้วจะติดใจ

1.ลาบแจ่วบองทอด

ลาบแจ่วบองทอด
 เมนูหมูแซ่บ ๆ สูตรนี้น่าจะถูกใจคออาหารอีสาน พบกับลาบแจ่วบองทอด สูตรจาก คุณ AdrenalineRush สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทีเด็ดคือใส่น้ำพริกแจ่วบองเคล้ากับหมูบด ปรุงรสตามชอบ กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็ตามชอบเลยจ้า

ส่วนผสม ลาบแจ่วบองทอด

      • เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม
      • แจ่วบอง (แม่ลำดวน) 2 ช้อนโต๊ะ
      • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
      • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมะนาว 1 ลูก (ประมาณ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ ถึง 3 ช้อนโต๊ะ)
      • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ถึง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
      • ต้นหอม หั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 1-2 ต้น
      • ผักชีฝรั่ง หั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 4 ก้าน
      • หอมแดง หั่นบาง ๆ 1/2 หัว (หนึ่งใช้หอมแดงแขกหัวใหญ่)

เราขอแนะนำเครื่องบดหมู เครื่องสับอาหาร ที่จำช่วยให้การทำหมูสับ เนื้อสัตว์แช่แข็ง พริกแกง รวดเร็ว ฉับไว เนื้อ หรือสัตถุดิบอื่นๆ มีละเอียดแบะรวดเร็ซกว่าสับด้วยมือเป็น 20 เท่า สนใจดูเครื่องบดเนื้อ เครื่องบดหมู https://www.sgethai.com/meat-mincer เครื่องบดเนื้อคุณภาพสูงมากมาย

วิธีทำลาบแจ่วบองทอด

     1. ใส่ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และแจ่วบองลงในหมูบด ผสมให้เข้ากัน
     2. ใส่ผักและหอมแดงลงไปในส่วนผสมหมู คลุกเคล้าผสมเร็ว ๆ ให้เข้ากัน (อย่านานมาก เดี๋ยวผักช้ำแล้วมีน้ำออกมา พอทอดแล้วน้ำมันจะกระเด็น)
     3. ปั้นส่วนเป็นก้อนกลม ๆ (กะ ๆ เอาเลย เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ถึง 1+1/2 นิ้ว หรือใหญ่กว่าลูกชิ้นขนาดทั่วไปนิดหน่อย)
     4. ขณะปั้นลาบ ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง รอให้ร้อน ๆ นำลาบที่ปั้นเป็นก้อนลงไปทอดด้วยไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน (ลาบจะได้ไม่ไหม้ก่อนสุก พยายามอย่ากลับบ่อยเดี๋ยวเละ สังเกตดูสีเอา ใครชอบกรอบมากก็ทอดนานหน่อย) เสร็จแล้ว จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวและผักเคียง

 2.ยำเห็ดทอดกรอบหมูสับ

ยำเห็ดทอดกรอบหมูสับ

ยำเห็ดนุ่มนิ่มกินบ่อย ๆ ก็เบื่อ ลองเปลี่ยนมาทำเมนูยำเห็ดทอดกรอบหมูสับ สูตรจาก ครัวบ้านพิม จับเห็ดชุบแป้งแล้วทอดจนกรอบ ใส่หมูสับและน้ำยำเคล้าจนเข้ากัน

ส่วนผสม ยำเห็ดทอดกรอบ

      • เห็ดสด 200 กรัม (เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ)
      • ไข่ไก่ 1 ฟองเล็ก
      • แป้งทอดกรอบ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • พริกไทยป่นเล็กน้อย
      • เกลือป่นเล็กน้อย
      • น้ำเย็นจัด 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสม น้ำยำ

      • หมูสับรวนสุก 60 กรัม
      • น้ำซุป (ที่ได้จากการรวนหมูประมาณ) 1-2 ทัพพี
      • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • หอมแดงซอย 4 หัว
      • พริกขี้หนูแดงหั่น 6-7 เม็ด
      • ขึ้นฉ่ายซอย 1 ต้น

วิธีทำยำเห็ดทอดกรอบ

     1. ทำเห็ดทอดกรอบ โดยตัดโคนเห็ดแข็ง ๆ ทิ้งไป แล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด จากนั้นเด็ดเห็ดออกจากกันเป็นช่อเล็ก ๆ หรือถ้าใครใช้เห็ดนางฟ้า เห็ดภูฏานก็ฉีกเป็นชิ้นยาว ๆ พอดีคำ
     2. ผสมแป้งสำหรับชุบเห็ดทอด โดยนำแป้งทอดกรอบใส่ชาม ใส่พริกป่น และเกลือนิดหน่อย เติมน้ำเย็นจัดลงไป ผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ ผสมให้เข้ากันอีกรอบ
     3. ใส่เห็ดฉีกลงไปในโถแป้งที่เตรียมไว้ พอคลุกแป้งแล้วนำไปทอดด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ควรทยอยใส่ทีละ 3-4 ชิ้น เพื่อไม่ให้เห็ดติดกันเป็นแพ ตักนำขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
     4. ทำน้ำยำ โดยผสมพริก น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลลงไปคนผสมจนน้ำตาลละลาย ใส่หมูสับรวนสุก ตามด้วยหอมแดง และขึ้นฉ่าย คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน ตักน้ำยำใส่ถ้วยเสิร์ฟกับเห็ดทอดกรอบ
  
3. น้ำพริกมะเขือเทศกุ้งผัดหมูสับ

น้ำพริกมะเขือเทศกุ้งผัดหมูสับ

ใครกำลังมองหาเมนูน้ำพริกใส่หมูแซ่บ ๆ ขอนำเสนอน้ำพริกมะเขือเทศกุ้งผัดหมูสับ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่หมูสับเคล้ากับมะเขือเทศและกุ้งสับ โรยหน้าด้วยต้นหอมกับผักชี มาพร้อมวิธีทำน้ำพริกแกง

ส่วนผสม น้ำพริกมะเขือเทศกุ้งผัดหมูสับ (สำหรับ 3 ที่)

      • เนื้อหมูสันนอกสับหยาบ 100 กรัม
      • มะเขือเทศราชินี (หั่นครึ่งนำเม็ดออก) 150 กรัม
      • เนื้อกุ้งสดสับหยาบ ๆ 50 กรัม
      • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
      • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
      • น้ำปลา 1 ช้อนชา
      • กระเทียมสับละเอียด 5-6 กลีบ
      • น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
      • ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
      • ผักสดทานเคียง เช่น แตงกวา, ถั่วฝักยาว, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี และมะเขือเปราะ

ส่วนผสม น้ำพริกแกง

      • พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนุ่ม) 10 เม็ด
      • ตะไคร้ซอยละเอียด 2 ต้น
      • หอมแดง 3 หัว
      • กระเทียม 5 กลีบ
      • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกมะเขือเทศกุ้งผัดหมูสับ

     1. โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กะปิ และเกลือป่นให้ละเอียด ใส่เนื้อหมูและมะเขือเทศราชินี โขลกพอเข้ากัน พักไว้
     2. นำกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอมใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดพอหมูเริ่มสุกเติมเนื้อกุ้ง ผัดพอสุก
     3. เติมน้ำเปล่า รอให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่ต้นหอม และผักชี ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ


4. คั่วกลิ้งหมูสับ

คั่วกลิ้งหมูสับ

     ใครมีน้ำพริกคั่วกลิ้งเหลือ ๆ จับมาทำเมนูคั่วกลิ้งหมูสับสักมื้อดีไหม สูตรนี้ใส่สะตอ เพิ่มพริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอย กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แค่นี้ก็อิ่มแล้ว

ส่วนผสม คั่วกลิ้งหมูสับ

      • สะตอ (แกะเป็นเม็ด) 1-2 ฝัก
      • หมูเนื้อแดงสับ 200-300 กรัม
      • น้ำพริกคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
      • กะปิ 1/2 ช้อนชา
      • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
      • น้ำปลา เล็กน้อย
      • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
      • ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
      • พริกไทยอ่อน 1 ช่อ

วิธีทำคั่วกลิ้งหมู

     1. โขลกน้ำพริกคั่วกลิ้งกับกะปิให้พอเข้ากัน เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดจนเกือบสุก
     3. จากนั้นใส่น้ำพริกคั่วกลิ้งลงไปผัดกับหมูสับพอสุก ตามด้วยสะตอ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
     4. ปิดไฟ ใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ

5. ลาบหมูทอด

ลาบหมูทอด

     นึ่งข้าวเหนียวรอเลย จะได้จับคู่กับเมนูลาบหมูทอดแซ่บ ๆ สูตรนี้ใช้เนื้อหมูบดติดมันเคล้ากับเครื่องลาบ เสร็จแล้วปั้นเป็นก้อนทอดจนสุก

ส่วนผสม ลาบหมูทอด

      • เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม
      • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
      • พริกป่น (ตามชอบ)
      • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
      • แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
      • ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
      • ต้นหอมซอย 2 ต้น
      • ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
      • หอมแดง 5 หัว
      • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
      • ผักสดตามชอบ

วิธีทำลาบหมูทอด

     1. ผสมหมูบดกับน้ำมะนาว น้ำปลา และพริกป่นให้เข้ากัน เติมข้าวคั่วและแป้งทอดกรอบลงไปคลุกคนให้เข้ากัน
     2. ใส่ใบมะกรูดซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และหอมแดงลงไปเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
     3. ปั้นลาบหมูเป็นก้อนกลม ๆ เตรียมไว้
     4. นำลาบปั้นก้อนลงไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลางอ่อน รอให้สุกเองโดยไม่ต้องกลับด้าน ทอดจนเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
     5. จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
Cr. cooking.kapook.com

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น