ในช่วง Work from Home อยู่บ้านแบบนี้ กว่าออกไปหาอะไรทานข้างนอกก็ดูท่าทีจะลำบาก อยากหาเมนูหมูอบจานเด็ดช่วยเพิ่มพลังทั้งที มันต้องมีทั้งแบบกรอบ และแบบนุ่ม ทำไม่ยาก อร่อยถูกปากทั้งครอบครัวอยากจัดหนักก็มาทำ เมนูหมู สักมื้อกันเถอะ ลองเปลี่ยนจากเมนูหมูผัด หรือเมนูหมูทอดที่คุ้นเคยเป็นเมนู “หมูสับ” กันบ้างดีไหม บทความนี้เลยอยากชวนมาทำเมนูหมูสับ เช่น ยำข้าวทอดแหนมหมูสับ ลาบแจ่วบองทอด และ เมนูหมูสับอื่นๆ ที่ทำงานอยูบ้านทั้งที ถ้าได้ลองสักมื้อ แล้วจะติดใจ
1.ลาบแจ่วบองทอด
เมนูหมูแซ่บ ๆ สูตรนี้น่าจะถูกใจคออาหารอีสาน พบกับลาบแจ่วบองทอด สูตรจาก คุณ AdrenalineRush สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทีเด็ดคือใส่น้ำพริกแจ่วบองเคล้ากับหมูบด ปรุงรสตามชอบ กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็ตามชอบเลยจ้า
ส่วนผสม ลาบแจ่วบองทอด
• เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม
• แจ่วบอง (แม่ลำดวน) 2 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ลูก (ประมาณ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ ถึง 3 ช้อนโต๊ะ)
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ถึง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอม หั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 1-2 ต้น
• ผักชีฝรั่ง หั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 4 ก้าน
• หอมแดง หั่นบาง ๆ 1/2 หัว (หนึ่งใช้หอมแดงแขกหัวใหญ่)
เราขอแนะนำเครื่องบดหมู เครื่องสับอาหาร ที่จำช่วยให้การทำหมูสับ เนื้อสัตว์แช่แข็ง พริกแกง รวดเร็ว ฉับไว เนื้อ หรือสัตถุดิบอื่นๆ มีละเอียดแบะรวดเร็ซกว่าสับด้วยมือเป็น 20 เท่า สนใจดูเครื่องบดเนื้อ เครื่องบดหมู https://www.sgethai.com/meat-mincer เครื่องบดเนื้อคุณภาพสูงมากมาย
วิธีทำลาบแจ่วบองทอด
1. ใส่ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และแจ่วบองลงในหมูบด ผสมให้เข้ากัน
2. ใส่ผักและหอมแดงลงไปในส่วนผสมหมู คลุกเคล้าผสมเร็ว ๆ ให้เข้ากัน (อย่านานมาก เดี๋ยวผักช้ำแล้วมีน้ำออกมา พอทอดแล้วน้ำมันจะกระเด็น)
3. ปั้นส่วนเป็นก้อนกลม ๆ (กะ ๆ เอาเลย เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ถึง 1+1/2 นิ้ว หรือใหญ่กว่าลูกชิ้นขนาดทั่วไปนิดหน่อย)
4. ขณะปั้นลาบ ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง รอให้ร้อน ๆ นำลาบที่ปั้นเป็นก้อนลงไปทอดด้วยไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน (ลาบจะได้ไม่ไหม้ก่อนสุก พยายามอย่ากลับบ่อยเดี๋ยวเละ สังเกตดูสีเอา ใครชอบกรอบมากก็ทอดนานหน่อย) เสร็จแล้ว จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวและผักเคียง
2.ยำเห็ดทอดกรอบหมูสับ
ส่วนผสม ยำเห็ดทอดกรอบ
• เห็ดสด 200 กรัม (เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ)
• ไข่ไก่ 1 ฟองเล็ก
• แป้งทอดกรอบ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่นเล็กน้อย
• เกลือป่นเล็กน้อย
• น้ำเย็นจัด 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสม น้ำยำ
• หมูสับรวนสุก 60 กรัม
• น้ำซุป (ที่ได้จากการรวนหมูประมาณ) 1-2 ทัพพี
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 4 หัว
• พริกขี้หนูแดงหั่น 6-7 เม็ด
• ขึ้นฉ่ายซอย 1 ต้น
วิธีทำยำเห็ดทอดกรอบ
1. ทำเห็ดทอดกรอบ โดยตัดโคนเห็ดแข็ง ๆ ทิ้งไป แล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด จากนั้นเด็ดเห็ดออกจากกันเป็นช่อเล็ก ๆ หรือถ้าใครใช้เห็ดนางฟ้า เห็ดภูฏานก็ฉีกเป็นชิ้นยาว ๆ พอดีคำ
2. ผสมแป้งสำหรับชุบเห็ดทอด โดยนำแป้งทอดกรอบใส่ชาม ใส่พริกป่น และเกลือนิดหน่อย เติมน้ำเย็นจัดลงไป ผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ ผสมให้เข้ากันอีกรอบ
3. ใส่เห็ดฉีกลงไปในโถแป้งที่เตรียมไว้ พอคลุกแป้งแล้วนำไปทอดด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ควรทยอยใส่ทีละ 3-4 ชิ้น เพื่อไม่ให้เห็ดติดกันเป็นแพ ตักนำขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ทำน้ำยำ โดยผสมพริก น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลลงไปคนผสมจนน้ำตาลละลาย ใส่หมูสับรวนสุก ตามด้วยหอมแดง และขึ้นฉ่าย คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน ตักน้ำยำใส่ถ้วยเสิร์ฟกับเห็ดทอดกรอบ
3. น้ำพริกมะเขือเทศกุ้งผัดหมูสับ
ใครกำลังมองหาเมนูน้ำพริกใส่หมูแซ่บ ๆ ขอนำเสนอน้ำพริกมะเขือเทศกุ้งผัดหมูสับ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่หมูสับเคล้ากับมะเขือเทศและกุ้งสับ โรยหน้าด้วยต้นหอมกับผักชี มาพร้อมวิธีทำน้ำพริกแกง
ส่วนผสม น้ำพริกมะเขือเทศกุ้งผัดหมูสับ (สำหรับ 3 ที่)
• เนื้อหมูสันนอกสับหยาบ 100 กรัม
• มะเขือเทศราชินี (หั่นครึ่งนำเม็ดออก) 150 กรัม
• เนื้อกุ้งสดสับหยาบ ๆ 50 กรัม
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• กระเทียมสับละเอียด 5-6 กลีบ
• น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
• ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักสดทานเคียง เช่น แตงกวา, ถั่วฝักยาว, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี และมะเขือเปราะ
ส่วนผสม น้ำพริกแกง
• พริกขี้หนูแห้ง (แช่น้ำพอนุ่ม) 10 เม็ด
• ตะไคร้ซอยละเอียด 2 ต้น
• หอมแดง 3 หัว
• กระเทียม 5 กลีบ
• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกมะเขือเทศกุ้งผัดหมูสับ
1. โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กะปิ และเกลือป่นให้ละเอียด ใส่เนื้อหมูและมะเขือเทศราชินี โขลกพอเข้ากัน พักไว้
2. นำกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอมใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดพอหมูเริ่มสุกเติมเนื้อกุ้ง ผัดพอสุก
3. เติมน้ำเปล่า รอให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่ต้นหอม และผักชี ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
4. คั่วกลิ้งหมูสับ
ใครมีน้ำพริกคั่วกลิ้งเหลือ ๆ จับมาทำเมนูคั่วกลิ้งหมูสับสักมื้อดีไหม สูตรนี้ใส่สะตอ เพิ่มพริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอย กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แค่นี้ก็อิ่มแล้ว
ส่วนผสม คั่วกลิ้งหมูสับ
• สะตอ (แกะเป็นเม็ด) 1-2 ฝัก
• หมูเนื้อแดงสับ 200-300 กรัม
• น้ำพริกคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลา เล็กน้อย
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
• ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
• พริกไทยอ่อน 1 ช่อ
วิธีทำคั่วกลิ้งหมู
1. โขลกน้ำพริกคั่วกลิ้งกับกะปิให้พอเข้ากัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดจนเกือบสุก
3. จากนั้นใส่น้ำพริกคั่วกลิ้งลงไปผัดกับหมูสับพอสุก ตามด้วยสะตอ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
4. ปิดไฟ ใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ
5. ลาบหมูทอด
นึ่งข้าวเหนียวรอเลย จะได้จับคู่กับเมนูลาบหมูทอดแซ่บ ๆ สูตรนี้ใช้เนื้อหมูบดติดมันเคล้ากับเครื่องลาบ เสร็จแล้วปั้นเป็นก้อนทอดจนสุก
ส่วนผสม ลาบหมูทอด
• เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น (ตามชอบ)
• ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
• ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
• หอมแดง 5 หัว
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• ผักสดตามชอบ
วิธีทำลาบหมูทอด
1. ผสมหมูบดกับน้ำมะนาว น้ำปลา และพริกป่นให้เข้ากัน เติมข้าวคั่วและแป้งทอดกรอบลงไปคลุกคนให้เข้ากัน
2. ใส่ใบมะกรูดซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และหอมแดงลงไปเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
3. ปั้นลาบหมูเป็นก้อนกลม ๆ เตรียมไว้
4. นำลาบปั้นก้อนลงไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลางอ่อน รอให้สุกเองโดยไม่ต้องกลับด้าน ทอดจนเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
5. จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
Cr. cooking.kapook.com
0 ความคิดเห็น