อะโวคาโด ผลไม้พื้นเมืองของแม็กซิโก ที่ในปัจจุบันมีการแพร่ขยายไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย 🥑 เพราะเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันมากในสายสุขภาพ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แถมยัง ช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย
อะโวคาโด อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ 🥑โพแทสเซียมช่วยควบคุมความดันเลือด ลูทีนช่วยบำรุงสายตา โฟเลตมีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมเซลล์และจำเป็นต่อร่างกายในขณะตั้งครรภ์ วิตามินบีช่วยต่อสู้กับโรคและการติดเชื้อ รวมถึงสารเคมีอื่น ๆ ที่อาจช่วยต่อต้านกับโรคมะเร็ง นอกจากนี้ ยังมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างต่ำและมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน จึงมักเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ
จากที่เคยทำเมนูอะโวคาโดเป็นอาหารคาว เช่น ไก่อบอะโวคาโด สลัดอะโวคาโด หรือแซนด์วิชอะโวคาโด ลองเปลี่ยนมาทำขนมหวานบ้างดีไหม วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำของหวานจากอะโวคาโด เช่น อะโวคาโดชีสเค้ก (Avocado Cheesecake) เตรียมตัวไปหาซื้ออะโวคาโดสักกิโลมารอเลยจ้า
อะโวคาโดชีสเค้ก (Avocado Cheesecake)
- ถ้าด้านในลูกสีอ่อนแสดงว่า ลูกนั้นยังดิบ (Unripe)
- ถ้าด้านในลูกสีเขียวกลาง ๆ แสดงว่า ลูกนั้นสุกได้ที่ (Ripe)
- ถ้าด้านในลูกสีน้ำตาลคล้ำ ๆ แสดงว่า ลูกนั้นสุกเกินไป (Overripe)
- ถาด (ถ้วย หรือพิมพ์) สำหรับใส่เค้ก
- เขียงและมีด
- ช้อน ที่สับ,ที่บด,สาก หรืออุปกรณ์สำหรับทุบและบดให้ละเอียด
- เครื่องปั่น
- พายปาด
- นำบิสกิตและถั่ววอลนัทใส่ลงในชามผสม ทุบหรือสับบิสกิตและถั่ววอลนัทให้ละเอียด
- เลาะเอาเม็ดลูกอินทผาลัมออก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เนื้ออินทผาลัมและช็อกโกแลตนูเทลล่าลงไปผสมให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมไปกรุพื้นของถาดหรือถ้วยที่เตรียมไว้ โดยกดให้รอบพื้นอย่างเบามือจนส่วนผสมเรียบและเสมอกัน (แบ่งส่วนผสมบิสกิตไว้สำหรับโรยตกแต่งหน้าขนมด้วย) เมื่อกดจนสวยงามแล้วก็พักไว้ก่อน โดยการนำไปแช่เย็นเพื่อให้ส่วนผสมแข็งตัว ประมาณ 30 นาที
- บดเนื้ออะโวคาโดแบบหยาบ ๆ ฝานผิวมะนาวและคั้นน้ำมะนาว เตรียมไว้
- ปั่นอะโวคาโด น้ำผึ้ง และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน ใส่ครีมชีสที่ทิ้งไว้อุณหภูมิห้องจนนิ่มและผิวมะนาวลงไป ปั่นรวมกันจนส่วนผสมเนียนจนเหมือนสมูทตี้
- เทครีมชีสลงบนฐานขนมที่กรุแล้ว โดยใช้พายปาดให้เรียบและเกลี่ยให้เสมอกัน จากนั้นตกแต่งด้วยบิสกิตที่แบ่งไว้ โดยโรยให้ทั่ว ๆ เพื่อความสวยงาม นำไปแช่เย็นให้เนื้อชีสเค้กแข็งตัว ประมาณ 30 นาที ตัดเสิร์ฟ
- ดูสูตรขนมหวานเพิ่มเติมได้ที่
ต้องทำด่วน แจกเมนูบิงซู หลากสไตล์ ทำง่าย สดชื่น ฟินรับหน้าร้อน!
สูตรขนมเปียกปูนใบเตยกะทิสด
0 ความคิดเห็น