สูตร อะโวคาโดชีสเค้ก (Avocado Cheesecake) ทำง่ายๆ เอาใจคนรักสุขภาพ

อะโวคาโดชีสเค้ก

อะโวคาโด ผลไม้พื้นเมืองของแม็กซิโก ที่ในปัจจุบันมีการแพร่ขยายไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย  🥑 เพราะเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันมากในสายสุขภาพ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แถมยัง ช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

อะโวคาโด อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ 🥑โพแทสเซียมช่วยควบคุมความดันเลือด ลูทีนช่วยบำรุงสายตา โฟเลตมีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมเซลล์และจำเป็นต่อร่างกายในขณะตั้งครรภ์ วิตามินบีช่วยต่อสู้กับโรคและการติดเชื้อ รวมถึงสารเคมีอื่น ๆ ที่อาจช่วยต่อต้านกับโรคมะเร็ง นอกจากนี้ ยังมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างต่ำและมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน จึงมักเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ

จากที่เคยทำเมนูอะโวคาโดเป็นอาหารคาว เช่น ไก่อบอะโวคาโด สลัดอะโวคาโด หรือแซนด์วิชอะโวคาโด ลองเปลี่ยนมาทำขนมหวานบ้างดีไหม วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำของหวานจากอะโวคาโด เช่น อะโวคาโดชีสเค้ก (Avocado Cheesecake) เตรียมตัวไปหาซื้ออะโวคาโดสักกิโลมารอเลยจ้า

อะโวคาโดชีสเค้ก (Avocado Cheesecake)

อะโวคาโดชีสเค้ก

ของหวานจาก🥑 อะโวคาโดเมนูแรกมีความเฮลธ์ตี้หน่อย ๆ พบกับอะโวคาโดชีสเค้ก ตัวฐานมีส่วนผสมของถั่วและอินทผาลัม ส่วนครีมชีสใส่อะโวคาโดกับน้ำผึ้ง อยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหนมาพิสูจน์กันครับ

วิธีเลือก อะโวคาโด

มาเริ่มกันด้วยวิธีเลือกผลอะโวคาโดดีกว่า เพราะว่าผลไม้ชนิดนี้ยังไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายในเมืองไทย อาจจะหายากหน่อยเวลาไปเดินตลาด เพราะเราก็ออกตระเวนซูเปอร์มาร์เก็ต 3-4 แห่งกว่าจะได้มา แต่วิธีเลือกนั้นง่าย ๆ เลยค่ะ ลองเด็ดขั้ว หรือจุกบนหัวของมันออก โดยเมื่อเด็ดออกแล้ว...
  • ถ้าด้านในลูกสีอ่อนแสดงว่า ลูกนั้นยังดิบ (Unripe)
  • ถ้าด้านในลูกสีเขียวกลาง ๆ แสดงว่า ลูกนั้นสุกได้ที่ (Ripe)
  • ถ้าด้านในลูกสีน้ำตาลคล้ำ ๆ แสดงว่า ลูกนั้นสุกเกินไป (Overripe)
     
ส่วนผสม ชีสเค้กอะโวคาโด

ส่วนผสม ตัวฐานขนม ครัมป์ส (Crumbs)
          • ถั่ววอลนัท หรือถั่วพีแคน 100 กรัม
          • บิสกิต หรือขนมปังกรอบ 55 กรัม
          • ช็อกโกแลตนูเทลล่า 35 กรัม
          • อินทผาลัม 50 กรัม


ส่วนผสม ตัวครีมชีส (Filling)
          • อะโวคาโด 55 กรัม
          • มะนาว 2 ลูก
          • น้ำผึ้ง 70 กรัม
          • ครีมชีส 1 ก้อน (วางพักทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง)
 

อุปกรณ์ อะโวคาโดชีสเค้ก
  • ถาด (ถ้วย หรือพิมพ์) สำหรับใส่เค้ก
  • เขียงและมีด
  • ช้อน ที่สับ,ที่บด,สาก หรืออุปกรณ์สำหรับทุบและบดให้ละเอียด
  • เครื่องปั่น
  • พายปาด 

วิธีทำครัมป์ (Crumbs) เพื่อเป็นฐานของขนม
  1. นำบิสกิตและถั่ววอลนัทใส่ลงในชามผสม ทุบหรือสับบิสกิตและถั่ววอลนัทให้ละเอียด
  2. เลาะเอาเม็ดลูกอินทผาลัมออก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เนื้ออินทผาลัมและช็อกโกแลตนูเทลล่าลงไปผสมให้เข้ากัน
  3. นำส่วนผสมไปกรุพื้นของถาดหรือถ้วยที่เตรียมไว้ โดยกดให้รอบพื้นอย่างเบามือจนส่วนผสมเรียบและเสมอกัน (แบ่งส่วนผสมบิสกิตไว้สำหรับโรยตกแต่งหน้าขนมด้วย) เมื่อกดจนสวยงามแล้วก็พักไว้ก่อน โดยการนำไปแช่เย็นเพื่อให้ส่วนผสมแข็งตัว ประมาณ 30 นาที
อะโวคาโด้ชีสเค้ก


วิธีทำเนื้อชีสเค้ก (Filling) อะโวคาโด
  1. บดเนื้ออะโวคาโดแบบหยาบ ๆ ฝานผิวมะนาวและคั้นน้ำมะนาว เตรียมไว้
  2. ปั่นอะโวคาโด น้ำผึ้ง และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน ใส่ครีมชีสที่ทิ้งไว้อุณหภูมิห้องจนนิ่มและผิวมะนาวลงไป ปั่นรวมกันจนส่วนผสมเนียนจนเหมือนสมูทตี้
  3. เทครีมชีสลงบนฐานขนมที่กรุแล้ว โดยใช้พายปาดให้เรียบและเกลี่ยให้เสมอกัน จากนั้นตกแต่งด้วยบิสกิตที่แบ่งไว้ โดยโรยให้ทั่ว ๆ เพื่อความสวยงาม นำไปแช่เย็นให้เนื้อชีสเค้กแข็งตัว ประมาณ 30 นาที ตัดเสิร์ฟ
Cr. คุณ taraenjoy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น