เคยลอง คัพเค้กวานิลลา สูตรไหนมาไม่ถูกใจ มาลองทำตามสูตรนี้กัน เนื้อเค้กนุ่มฟูไม่เป็นไต สามารถแต่งหน้าด้วยครีมหรือซอสเพิ่มมูลค่าได้ด้วย โดย คัพเค้กวานิลลา ถือว่าเป็น เมนูของหวาน ทีสามารถทำตามได้ง่ายๆ ใครที่มีเตาอบปัดฝุ่นรอเลย ชวนทำคัพเค้กวานิลลาสูตรไม่ใส่ผงฟู เริ่มจากตีไข่ขาวจนตั้งยอดเกือบแข็งแล้วใส่ไข่แดงลงไปตีจนเข้ากัน เติมนม เนย และแป้งร่อน เสร็จแล้วหยอดใส่พิมพ์และอบจนสุก แต่งด้วยวิปครีมและผลไม้
คัพเค้กวานิลลา (ไม่ใส่ผงฟู)
จากที่เคยทำขนมปัง เบเกอรี่เอาไว้ขายจนลูกค้าบ่นว่าเบื่อ ลองเพิ่มเมนูคัพเค้กชิ้นพอดีคำกันดีไหม เราขอนำเสนอวิธีทำคัพเค้กวานิลลา สูตรจาก สูตรจาก คุณ Little Pastry Chef เนื้อคัพเค้กเบาฟูนุ่ม แต่งหน้าเพิ่มเติมตามชอบ ทำกิน ทำขาย หรือทำแจกในเทศกาลต่าง ๆ ก็ได้เลยครับ
ส่วนผสม คัพเค้กวานิลลา (ประมาณ 12 ถ้วย)
- ไข่ไก่ (แยกไข่ขาว ไข่แดง) 4 ฟอง (น้ำหนักไข่ รวมเปลือก 60 กรัมต่อฟอง)
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- แป้งเค้ก 120 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- เนยละลาย (เข้าไมโครเวฟ 30 วินาที) 50 กรัม
- นมจืด 50 กรัม
ส่วนผสม วานิลลาครีมสด
- วิปปิ้งครีม 70 กรัม
- นํ้าตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
- ผลไม้ตามฤดูกาล สำหรับตกแต่ง
- น้ำตาลหรือช็อกโกแลต สำหรับตกแต่ง
วิธีทำคัพเค้กวานิลลา
1. แยกไข่แดงกับไข่ขาว และตีไข่ขาวจนเกิดฟองอากาศหยาบ ๆ ใส่น้ำตาลทราย โดยแบ่งใส่น้ำตาลทรายประมาณ 3 ครั้ง ตีจนไข่ขาวตั้งยอดเกือบแข็ง
2. ใส่ไข่แดงลงไป โดยแบ่งใส่ทีละฟอง ค่อย ๆ คนให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากันอย่างเบามือ ใส่แป้งเค้กที่ร่อนแล้ว โดยแบ่งใส่ 3 ครั้ง คนโดยใช้ตะกร้อมือ คนจนให้เข้ากันดี ใส่เนยละลายลงไป คนผสมให้เข้ากัน เติมนมลงไป คนให้เข้ากัน นำแป้งขนมเค้กหยอดลงในพิมพ์คัพเค้ก โดยใส่แป้งประมาณ 95% ต่อพิมพ์เค้ก
3. นำไปอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที
วิธีทำวานิลลาครีมสด
- นำวิปปิ้งครีม น้ำตาลไอซิ่ง และกลิ่นวานิลลามาตีให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่ถุงบีบ บีบลงไปด้านบนคัพเค้ก ตกแต่งด้วยผลไม้หรือน้ำตาลสำหรับตกแต่งคัพเค้ก
สูตรCr. จาก คุณ Little Pastry Chef / pantip.com/topic/38718258
0 ความคิดเห็น