แจกสูตร คัพเค้กวานิลลา (ไม่ใส่ผงฟู) เมนูของหวาน ทำเองง่ายๆ

แจกสูตร คัพเค้กวานิลลา (ไม่ใส่ผงฟู)  เมนูของหวาน ทำเองง่ายๆ

เคยลอง คัพเค้กวานิลลา สูตรไหนมาไม่ถูกใจ มาลองทำตามสูตรนี้กัน เนื้อเค้กนุ่มฟูไม่เป็นไต สามารถแต่งหน้าด้วยครีมหรือซอสเพิ่มมูลค่าได้ด้วย โดย คัพเค้กวานิลลา ถือว่าเป็น เมนูของหวาน ทีสามารถทำตามได้ง่ายๆ ใครที่มีเตาอบปัดฝุ่นรอเลย ชวนทำคัพเค้กวานิลลาสูตรไม่ใส่ผงฟู เริ่มจากตีไข่ขาวจนตั้งยอดเกือบแข็งแล้วใส่ไข่แดงลงไปตีจนเข้ากัน เติมนม เนย และแป้งร่อน เสร็จแล้วหยอดใส่พิมพ์และอบจนสุก แต่งด้วยวิปครีมและผลไม้

คัพเค้กวานิลลา (ไม่ใส่ผงฟู)

จากที่เคยทำขนมปัง เบเกอรี่เอาไว้ขายจนลูกค้าบ่นว่าเบื่อ ลองเพิ่มเมนูคัพเค้กชิ้นพอดีคำกันดีไหม เราขอนำเสนอวิธีทำคัพเค้กวานิลลา สูตรจาก สูตรจาก คุณ Little Pastry Chef เนื้อคัพเค้กเบาฟูนุ่ม แต่งหน้าเพิ่มเติมตามชอบ ทำกิน ทำขาย หรือทำแจกในเทศกาลต่าง ๆ ก็ได้เลยครับ

ส่วนผสม คัพเค้กวานิลลา (ประมาณ 12 ถ้วย)

  • ไข่ไก่ (แยกไข่ขาว ไข่แดง) 4 ฟอง (น้ำหนักไข่ รวมเปลือก 60 กรัมต่อฟอง)
  • น้ำตาลทราย 120 กรัม
  • แป้งเค้ก 120 กรัม
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • เนยละลาย (เข้าไมโครเวฟ 30 วินาที) 50 กรัม
  • นมจืด 50 กรัม

ส่วนผสม วานิลลาครีมสด

  • วิปปิ้งครีม 70 กรัม
  • นํ้าตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
  • ผลไม้ตามฤดูกาล สำหรับตกแต่ง
  • น้ำตาลหรือช็อกโกแลต สำหรับตกแต่ง

วิธีทำคัพเค้กวานิลลา

     1. แยกไข่แดงกับไข่ขาว และตีไข่ขาวจนเกิดฟองอากาศหยาบ ๆ ใส่น้ำตาลทราย โดยแบ่งใส่น้ำตาลทรายประมาณ 3 ครั้ง ตีจนไข่ขาวตั้งยอดเกือบแข็ง
     2. ใส่ไข่แดงลงไป โดยแบ่งใส่ทีละฟอง ค่อย ๆ คนให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากันอย่างเบามือ ใส่แป้งเค้กที่ร่อนแล้ว โดยแบ่งใส่ 3 ครั้ง คนโดยใช้ตะกร้อมือ คนจนให้เข้ากันดี ใส่เนยละลายลงไป คนผสมให้เข้ากัน เติมนมลงไป คนให้เข้ากัน นำแป้งขนมเค้กหยอดลงในพิมพ์คัพเค้ก โดยใส่แป้งประมาณ 95% ต่อพิมพ์เค้ก
     3. นำไปอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที
 

วิธีทำวานิลลาครีมสด

  • นำวิปปิ้งครีม น้ำตาลไอซิ่ง และกลิ่นวานิลลามาตีให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่ถุงบีบ บีบลงไปด้านบนคัพเค้ก ตกแต่งด้วยผลไม้หรือน้ำตาลสำหรับตกแต่งคัพเค้ก


สูตรCr. จาก คุณ Little Pastry Chef  /  pantip.com/topic/38718258


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น