จู่ ๆ นึกอยากกินขนมเบื้อง ขนมไทยโบราณอร่อยขึ้นมา แต่จะไปหาซื้อจากไหนกันนะ เอาล่ะ... ไปซื้อวัตถุดิบมาทำเองเถอะ ไม่ยากเลย
“ขนมเบื้อง” เป็นอีกหนึ่งขนมไทย ที่มีมายาวนาน เป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย พบได้ทั่วไปโดยเฉพาะตามงานวัด และตลาดนัด อีกทั้งปัจจุบันมีวางขายตามศูนย์การค้าชั้นนำหลายแห่ง และภัตตาคารหรู ด้วยแป้งที่บางกรอบ รสชาติหวานหอม ประกอบกับโรยฝอยทอง และมะพร้าวขูด ผัดได้อย่างลงตัว ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดานักชิม จนมีผู้ประกอบการหลายคนยึดเป็นอาชีพหลัก หรือเสริมไว้เลี้ยงตัวเอง และครอบครัวอีกด้วย
วันนี้แอดมินมีสูตร c
วิธีทำขนมเบื้อง
ส่วนผสม แป้งขนมเบื้อง
- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
- แป้งถั่วเขียว หรือแป้งซาหริ่ม 50 กรัม
- น้ำเย็นจัด 150 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
- ส่วนผสม ครีมขนมเบื้อง
- ไข่ขาว ¾ ถ้วย หรือประมาณ 2 ฟอง
- น้ำตาลไอซิ่ง หรือน้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว
- ส่วนผสม ไส้หวาน
- ฝอยทอง
- มะพร้าวขูด
การทำขนมที่เกี่ยวกับแป้งสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ เครื่องตีแป้ง หรือ เครื่องผสมอาหาร ที่จะทำให้การทำขนมเป็นเรื่องง่าย เนื่องจากหากเราตีแป้งเอง หากจำนวนไม่เยอะ เครื่องตีแป้งอาจจะไม่จำเป็น แต่หากทำเป็นอาชีพ ต้องทำขนมในปริมาณที่เยอะ เครื่องตีแป้ง เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก โดยปัจจุบัน เครื่องผสมอาหารมีราคาไม่แพง มีราคาเพียงแค่หลักพันต้น – จนถึงหลักหมื่น มีให้คุณเลือกหลากหลาย โดยยี่ห้อที่อยากจะแนะนำคือ Spring Green Evolution (SGE) ที่มีบริการหลังการขายดี วัสดุก็ใช้ของดี
0 ความคิดเห็น