วิธีทำ ขนมเบื้อง สูตรเคล็คลับความอร่อย

ขนมเบื้อง

จู่ ๆ นึกอยากกินขนมเบื้อง ขนมไทยโบราณอร่อยขึ้นมา แต่จะไปหาซื้อจากไหนกันนะ เอาล่ะ... ไปซื้อวัตถุดิบมาทำเองเถอะ ไม่ยากเลย 

“ขนมเบื้อง” เป็นอีกหนึ่งขนมไทย ที่มีมายาวนาน เป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย พบได้ทั่วไปโดยเฉพาะตามงานวัด และตลาดนัด อีกทั้งปัจจุบันมีวางขายตามศูนย์การค้าชั้นนำหลายแห่ง และภัตตาคารหรู ด้วยแป้งที่บางกรอบ รสชาติหวานหอม ประกอบกับโรยฝอยทอง และมะพร้าวขูด ผัดได้อย่างลงตัว ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดานักชิม จนมีผู้ประกอบการหลายคนยึดเป็นอาชีพหลัก หรือเสริมไว้เลี้ยงตัวเอง และครอบครัวอีกด้วย

วันนี้แอดมินมีสูตร c

วิธีทำขนมเบื้อง

ขนมเบื้อง

มาทำขนมเบื้องกรอบ ๆ ไส้ตูม ๆ ในวันหยุดกัน สูตรทำง่าย ไม่ต้องใช้แป้งถั่วทองคั่วแบบโบราณ แค่ใช้แป้งถั่วเขียวผสมกับแป้งข้าวเจ้า ละเลงในเตาเครปหรือกระทะเทฟลอนง่าย ๆ มาพร้อมวิธีทำครีมสด กินตอนอุ่น ๆ รับรองกรอบอร่อย

ส่วนผสม แป้งขนมเบื้อง
  • แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
  • แป้งถั่วเขียว หรือแป้งซาหริ่ม 50 กรัม
  • น้ำเย็นจัด 150 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
  • ส่วนผสม ครีมขนมเบื้อง
  • ไข่ขาว ¾ ถ้วย หรือประมาณ 2 ฟอง
  • น้ำตาลไอซิ่ง หรือน้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วย
  • น้ำมะนาว
  • ส่วนผสม ไส้หวาน
  • ฝอยทอง
  • มะพร้าวขูด

การทำขนมที่เกี่ยวกับแป้งสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ เครื่องตีแป้ง หรือ เครื่องผสมอาหาร ที่จะทำให้การทำขนมเป็นเรื่องง่าย เนื่องจากหากเราตีแป้งเอง หากจำนวนไม่เยอะ  เครื่องตีแป้งอาจจะไม่จำเป็น แต่หากทำเป็นอาชีพ ต้องทำขนมในปริมาณที่เยอะ เครื่องตีแป้ง เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก โดยปัจจุบัน เครื่องผสมอาหารมีราคาไม่แพง มีราคาเพียงแค่หลักพันต้น – จนถึงหลักหมื่น มีให้คุณเลือกหลากหลาย โดยยี่ห้อที่อยากจะแนะนำคือ Spring Green Evolution (SGE) ที่มีบริการหลังการขายดี วัสดุก็ใช้ของดี

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น