3 สูตร เค้กฟักทอง เมนูยอดนิยม สายสุขภาพต้องชอบแน่อน

เค้กฟักทอง

ถ้าให้นึกถึงสูตรเค้กยอดนิยม 2021 คุณจะนึกถึงอะไร ? สำหรับสายสุขภาพคงนึกถึงอะไรไม่ได้นอกจาก เค้กฟักทอง ใครอยากได้สูตรเค้กฟักทองง่าย ๆ และอร่อย ทำกินก็ดี ทำแจกก็ได้ แอดมินขอนำเสนอวิธีทำเมนูเค้กฟักทองยอดนิยม สำหรับสายสุขภาพ ต้องชอบแน่นอน  มาลงมือทำกันเลย คุณได้กินก่อนใครเพื่อน ไม่ต้องง้อร้าน ใครที่กำลังทาน อาหารคลีน หรือ สาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนักอาจจะรู้สึกเบื่อกับอาหารหรือเมนูคลีนที่กำลังกินอยู่ที่ค่อนข้างที่จะซ้ำซากจำเจ วันนี้ แอดมิน มีเมนู เค้กฝักทอง 3 สูตร คลีนๆ มาฝาก

เค้กฟักทองคลีน (ใช้เตาอบไฟฟ้า) เค้กไร้แป้ง เค้กแคลอรี่ต่ำ

เค้กฟักทองคลีน

อันนี้เป็นสูตรของจาก Youtube  ทําเอง กินเอง Byแม่Milko_o จุดเด่น คือ ไม่ใช้แป้ง แคลอรี่ต่ำ 

วัตถุดิบในการทำ 

• ฟักทองนึ่งสุก 300 กรัม • กล้วยหอมสุก 1 ลูก(ขนาดกลาง) • ไข่ไก่ 2 ฟอง(เบอร์4) • ผงฟู 1/2 ชช. • เมล็ดเจีย 10 กรัม(ไม่ใส่ก็ได้ ใส่งาขาวหรือธัญพืชอื่นๆได้ตามชอบ) • งาขี้ม้อน 1 ชต. (ไม่ใส่ก็ได้ ใส่งาขาวหรือธัญพืชอื่นๆได้ตามชอบ)

อุปกรณ์

เตาอบไฟฟ้า • พิมพ์ขนมอลูมิเนียม

วิธีการทำ เค้กฟักทอง เพื่อสุขภาพ

1. นำฟักทองปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด หันฟักทองสไลด์เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม

2. นำฟักทองที่หั่นแล้วไปนึ่งที่ซึ้ง ใช้ไฟกลาง โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที

3. จากนั้น ใช้ช้อนบดฟักทอง+กล้วยให้ละเอียด

4. นำไข่แดง ไข่ขาวแยกจากกัน (ใช้ไข่ไก่ 2 ฟอง) นำเฉพาะไข่แดงมาผสมให้เข้ากันกับฝักทองที่เตรียมไว้ ใส่ผงฝู งาขี้ม่อน เมล็ดเจีย

5. นำไข่ข้าวที่ได้แยกไว้มาตีให้ขึ้นฟู นำมาผสมกับฝักทองทองที่เตรียมไว้

6. นำฝักทองใส่ใน พิมพ์ขนมปังสี่เหลี่ยม รองด้วยกระดาษไข่ นำไปอบ โดยใช้ไฟบน ไฟล่าง อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 165 องศา ใช้เวลา 40-50 นาที

7. นำออกมาจากเตา พักทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นค่อยใช้มีดแซะออกจาก พิมพ์ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เค้กฟักทองข้าวโอ๊ต เน้นส่วนผสมน้อย ทำง่าย ด้วยหม้ออบลมร้อน

เค้กฟักทองข้าวโอ๊ต เน้นส่วนผสมน้อย ทำง่าย ด้วยหม้ออบลมร้อน

สูตรนี้เป็นสูตรจากช่อง Youtube คุณ  Narisma cooking  จุดเด่นคือใช้วัตถุดิบน้อย และใช้หม้ออบลมร้อนในการอบ เราจะได้ Texture ของขนมแตกต่าง ไม่เหมือนกับ อบด้วย เตาอบไฟฟ้า

วัตถุดิบในการทำ

• ฟักทอง 300 กรัม บดละเอียด • ไข่ไก่ 2 ฟอง แยกไข่ขาว ไขแดง •มะนาว ประมาณ 1 ช้อนชา

• ธัญพืชสำหรับแต่งหน้า

อุปกรณ์

• หม้ออบลมร้อน • พิมพ์เค้กกระดาษ

วิธีทำ เค้กฟักทอง อบลมร้อน

1. บดฟักทองให้ละเอียด ผสมไข่แดง บด หรือผสมให้เข้ากัน

2. นำไข่ขาวตี พร้อมใส่มะนาวเล็กน้อย มะนาวจะช่วยให้ขี้นฟู ตีไข่ขาวให้เป็น เมอแรงค์

3. นำไข่ขาวที่ตีจนเป็น เมอแรงค์ ผสมกับฟักทอง และไข่แดงที่ผสมไว้แล้ว เมื่อผสมเข้ากัน

นำใส่พิมพ์ พิมพ์ขนมปัง แต่งหน้าด้วยธัญพืชตามชอบ

4. ใส่พิมพ์ใส่ตู้อบลมร้อน ด้วยอุณหภูมิ 170 – 180 องศา 15 – 20 นาที เทคนิคคือเอาไม้จิ้ม ถ้าไม่มีของเหลวติดไม้ เป็นอันใช้ได้ พร้อมรับประทาน

เค้กฟักทอง สูตรนึ่ง

เป็นอีกสูตรที่เป็นจุดเด่นคือใช้การนึ่ง เค้กฟักทองที่ได้ Texture และรสชาติก็จะต่างจากสูตรอื่นๆ โดยสูตรได้จากช่อง Youtube ครัวบ้านนา อาหารอร่อย

วัตถุดิบในการทำ

• ฟักทองบด 400 กรัม • งาขาว งาดำ (ตามชอบ) • ข้าวโอ๊ตบดละเอียด 50 กรัม • ผงฝู ½ ช้อนชา • ไข่ขาว 2 ฟอง • ไข่แดง

อุปกรณ์

• ซึ้งนึ่ง • ถ้วยอลูมิเนียม • กระดาษฟอยล์

วิธีทำ เค้กฟักทอง สูตรนึ่ง

1. ใช้ช้อนบดฝักทองให้เอียด ใส่ไข่แดงผสมให้เข้ากัน ตามด้วย งาขาว งาดำ ข้าวโอ๊ตบดละเอียด

ผสมให้เข้ากัน ใส่ผงฟู

2. นำไข่ขาวแช่เย็นประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นนำมาตีให้เนียนขึ้นฟู หลักจากนั้นผสมกับฟักทองที่เตรียมไว้คนให้เข้ากัน

3. เตรียมซึ้ง ตั้งหม้อให้ร้อน นำถ้วยอลูมิเนียมไปนึ่งให้ร้อน (ขนมจะไม่ติดถ้วย) จากนั้นนำฟักทองที่เตรียมไว้ใส่ถ้วย โรยหน้าให้สวยงามด้วยธัญพืชตามชอบ หลังจากนั้นนำกระดาษฟอยล์มาห่อเพื่อไม่ให้น้ำหยดใส่เค้ก

4.นำขนมนึ่งในซึ้งด้วยไฟกลาง ด้วยเวลา 30 นาที จากนั้นยกออกพักให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ


ขอขอคุณที่มา:  เค้กฟักทอง จาก sgethai.com

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น