มัสมั่นเนื้อ เมนูยอดฮิตของต่างชาติ ฝึกทำไว้ ได้ใช้แน่นอน

ใครที่ชอบกินแกงมัสมั่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ต้องชอยกับเมนูมัสมั่นสูตรเด็ด ก็กลิ่นเครื่องแกงหอมเกินห้ามใจ แถมยังได้ลิ้มรสเนื้อนุ่ม ๆ รสหวาน-เค็มกลมกล่อม ที่เรานำมาแนะนำวันนี้ พูดแล้วก็หิว ก็เพราะมั่สมั่นมันเป็นเมนูที่มีเสน่ห์แบบนี้สินะ แกงมัสมั่นถึงเป็นที่โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จนฝรั่งที่มาไทยต่างก็ร้องเรียกหาแต่ มัสมั่น กันให้ควัก

รู้จักกับมัสมั่น

มัสมั่น เป็นอาหารประเภทแกงที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารมลายู ชาวไทยมุสลิมเรียกแกงชนิดนี้ว่า ซาละหมั่น แกงมัสมั่นแบบมุสลิมไทยออกรสหวานในขณะที่ตำรับดั้งเดิมของชาวมุสลิมออกรสเค็มมันในไทยมีวิธีการทำสองแบบคือ แบบไทย น้ำพริกแกงมี พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ลูกผักชี ยี่หร่า ดอกจันทน์ กานพลู ปรุงรสให้หวานนำ เค็มและอมเปรี้ยว

แกงมัสมั่นนั้นมีต้นตำรับเดิมมาจากอินเดีย เข้ามาอยู่ในทำเนียบอาหารไทยตั้งแต่รัชกาลที่ 2 ซึ่งเป็นเวลากว่า  230 ปีมาแล้ว โดยตำรับเดิมจะนิยมทำด้วยเนื้อวัว ปัจจุบันจะใช้เนื้อสัตว์ชนิดใดก็ได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ยังมีการค้นพบอีกว่า มัสมั่นมีจุดกำเนิดในไทยตั้งแต่ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นำเข้ามาโดยแขกเจ้าเซนที่มาจากเปอร์เซีย (อิหร่าน) เป็นแกงที่นิยมรับประทานในหมู่ผู้ชื่นชอบกลิ่นเครื่องเทศที่โดดเด่น บางแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับที่มาของเมนูระบุว่า ชาวไทยมุสลิมมักเรียกแกงชนิดนี้ว่า ซาละหมั่น ขณะที่ต้นตำรับของมุสลิมจะออกรสเค็มมัน แต่มัสมั่นของไทยจะออกรสหวาน ถือได้ว่าเป็นสุดยอดอาหารไทยที่ได้รับการโหวตจากนักชิมทุกหนแห่งให้เป็นเมนูอาหารอร่อยที่สุด

แกงมัสมั่นแบบชาวมุสลิมปักษ์ใต้ ต่างจากการปรุงแกงมัสมั่นของชาวไทยภาคกลางคือ จะไม่ทำเป็นน้ำพริกแกงมัสมั่น แต่จะผสมลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น พริกป่นอินเดียและพริกไทยป่นไว้เป็นผงเครื่องแกง จากนั้นจึงนำลงไปผัดกับน้ำมันที่เจียวหัวหอมแล้ว ส่วนแกงมัสมั่นแบบมลายู-ชวา จะใส่กานพลู อบเชย ลงไปผัดกับน้ำมันและหอมแดงจนหอม แล้วจึงใส่พริกป่นอินเดีย ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น พริกไทยป่นลงไปผัดให้เข้ากัน นอกจากนั้นยังใส่มะพร้าวคั่ว ผงขมิ้น ดอกไม้จีนและหน่อไม้จีนด้วย

ส่วนผสม

  • หัวกะทิ 2 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงมัสมั่น
  • เม็ดกระวาน 5 เม็ด
  • หางกะทิ 4 ถ้วย
  • เนื้อวัวหั่นเต๋า 1 1/2 ปอนด์ (สามารถใช้เนื้อไก่ หรือเนื้อแกะได้)
  • มะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ (จะช่วยให้เนื้อสัตว์นุ่มขึ้น)
  • ใบกระวาน 3 - 4 ใบ
  • น้ำปลา 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 220 กรัม (สามารถใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้)
  • มันฝรั่ง 1 หัว น้ำหนักประมาณ 12 ออนซ์ (ปอกเปลือกออก นำไปล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ นำไปแช่น้ำเย็นจัด)
  • หอมใหญ่ 1 หัว (ปอกเปลือกออก นำไปล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่)
  • ถั่วลิสงคั่ว (ใหม่ ๆ) 1 ถ้วย

วิธีทำ

           1. ใส่หัวกะทิครึ่งหนึ่งลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ผัดจนเดือด (แต่ไม่ต้องแตกมัน) จากนั้นใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น และเม็ดกระวานลงไป ผัดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกับหัวกะทิ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้

           2.ใส่หางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือดเล็กน้อย (ไม่ต้องเดือดพล่าน) ใส่เนื้อสัตว์ ตามด้วยมะขามเปียกลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนจนเดือด ประมาณ 30 นาที (ไม่ต้องคน)

           3. ใส่น้ำพริกแกงที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน โรยใบกระวานลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 40-45 นาที

           4. ใส่มันฝรั่งลงไป คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที

           5. ใส่หอมใหญ่ลงไป คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที

           6. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที

           7. ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป ต้มต่ออีก 10 นาที ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

          เห็นแกงมัสมั่นถ้วยนี้แล้ว บอกตรง ๆ ว่า หิวเลยจ้า ขอข้าวสวยด่วน ! ถึงแม้จะใช้เวลานานไปหน่อย แต่ทำออกมาแล้วก็คุ้มนะเนี่ย ใครสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ

Cr. เฟซบุ๊ก Rin Silpachai, คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

สูตรเด็ดเคล็ดลับที่เราอยากจะแนะนำในการทำมัสมั่นใหอร่อย ให้นำเนื้อไปซูวีกับ http://sgethai.com/sous-vide-machine เครื่องซูวีก่อนรับรองว่า เนื้อมั่สมั่นจะออกมานุ่ม ไม่แข็งกระด้าง ทานแล้วแตกต่างจากมัสมั่นที่เคยทานแน่นอน   


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น