ถุงสูญญากาศ / ถุงซีลสูญญากาศ ในปัจจุบันเริ่มมีการนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ถูกนำมาใช้งานเพื่อชลอการเสื่อมสภาพและเพิ่มอายุการจัดเก็บเพื่อให้อาหารมีความสดได้นานขึ้น เพราะช่วยอำนวยความสะดวก และ ประหยัดต้นทุน ในการเก็บสินค้าได้ดี
เราสามารถจำแนกถุงซีลได้หลักๆ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ถุงซีลสูญญากาศแบบเรียบ และ ถุงซีลสูญญากาศลายนูน ข้อแตกต่างของถุงทั้ง 2 ประเภทนี้คือ วัสดุที่ใช้ และ ราคาของถุง
1. ถุงซีลสูญญากาศแบบเรียบ
ทำมาจาก พลาสติก ชนิด PE/PET โดยที่การผลิตจะเป็นการซ้อนกันของเลเยอร์ (layer) ถุงเป็นชั้นๆ โดย PE จะเด่นเรื่องของการทนอุณหภูมิ ส่วน PET จะช่วยในเรื่องของป้องกันการรั่วซึม
2. ถุงซีลสูญญากาศลายนูน
ทำมาจาก พลาสติก ชนิด PA/PE โดย PE จะเด่นเรื่องของการทนอุณหภูมิ ส่วน PA จะช่วยในเรื่องของป้องกันการรั่วซึม ซึ่งถุงชนิดนี้จะ สามารถใช้งานได้กับ เครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก แต่ก็จะมีราคาสูงกว่าถุงประเภทแรก
ประโยชน์ของ ถุงซีลสูญญากาศ
การซีลสุญญากาศ คือ วิธีการเก็บรักษาบรรจุภัณฑ์โดยการดูดอากาศออกจากบรรจุภัณฑ์ก่อนทำการปิดซีปิดปากถุงด้วยเครื่องซีลสูญญากาศ ส่วนประโยชน์ของการซีลสุญญากาศนั้นมีหลายอย่างเช่น
- ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารให้นานมากขึ้น
- ป้องกันมอดแมลง ที่คอยรบกวนธัญพืช เมื่อไม่มีอากาศภายใน แมลงก็ไม่สามารถอยู่ได้
- ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บอาหาร และเป็นระเบียบในตู้เย็น
- ควบคุมกลิ่นรบกวนจากสินค้าที่มีกลิ่นแรง เช่น ทุเรียน
- ป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นอับจากการเก็บรักษา
- เพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ สามารถจัดรูปทรงได้ง่ายขึ้น
- ป้องกันการเกิดกลิ่นเหม็นหืน เนื่องจากไม่มีอากาศเข้าไปทำปฏิกิริยากับไขมันในอาหาร
- คงสภาพความสดใหม่ ทั้ง สี คุณภาพ รสชาติ
- ป้องกันความชื้นของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นสาเหตุของเชื้อราได้ สามารถใช้แทน Silica Gel ได้
- ช่วยป้องกันสินค้าเสียหายได้ดีเนื่องจาก แพคเกจพอดีกับตัวสินค้าจึงฉีกขาดได้ยาก
- สามารถใช้ร่วมกับสินค้าอื่นๆ ที่ ไม่ต้องการความชื้น เช่น การเก็บอะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ เลนส์กล้อง
- ป้องกันการสูญเสียความชื้นในอาหารจากการแช่แข็ง (Freezer Burn)
- ประหยัดเวลาในการหมักเนื้อได้ เมื่อมีการรัดตึงของอาหารจะทำให้เครื่องเทศซึมเข้าเนื้อได้ดีขึ้น
ที่มา: ถุงสูญญากาศ จาก Spring Green Evolution (SGE)
ดูเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเครื่องซีล
แนวทางการเลือก เครื่องซีลสูญญากาศ ที่ใช้ในธุรกิจ ควรเลือกแบบไหนดี
0 ความคิดเห็น