ท่ามกลางอากาศเมืองไทยที่ร้อนอบอ้าว สำหรับคนไทยคงนึกให้นึกถึงอะไรไปไม่ได้นอกจาก ไอศครีม เมื่อร่างกายต้องการความเย็น ที่ทำได้ดีที่สุดคือกินไอศกรีมให้สดชื่น โดยไอศกรีมนอกจากซื้อทานเองแล้ว เรายังสามารถทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ ที่บ้าน หลายๆ คนนึกว่าการทำไอศครีมเองเป็นเรื่องที่ยาก และใช้อุปกรณ์เยอะ แต่จริงๆ แล้วสามารถทำเองได้ไม่ยากเลย แถมยังเลือกรสชาติได้ด้วยตัวเอง วันหยุดสุดสัปดาห์ เสาร์ อาทิตย์ที่จะถึงนี้ คุณยังไม่มีเมนูของหวานเย็นอยู่ในตู้เย็นเราขอแนะนำลองเอาสูตร ไอศครีม ของเราฝึกทำดูได้เลย ทำกินเองที่บ้าน อากาศร้อนๆ แบบนี้ โครต ฟิน!! บอกเลย
1. ไอศกรีมโฮมเมด รสส้ม
- ละลายน้ำตาลทรายโดยผสมกับน้ำ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที นำออกมาคนให้น้ำตาลละลาย
- พักน้ำตาลให้เย็นลง เติมน้ำส้ม น้ำมะนาวและวิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน
- เทใส่กล่องพลาสติก แช่ช่องฟรีซไว้ 2 ชั่วโมง แล้วนำไอติมออกมากวนเพื่อไม่ให้ไอศกรีมเป็นเกร็ดน้ำแข็ง เอาออกมากวนทุก 2 ชั่วโมง เพื่อความเนียนของเนื้อไอศกรีม แค่นี้ก็ได้ไอศกรีมรสส้มทานเองที่บ้านแล้วค่ะ
ไอศกรีมโฮมเมด รสชาเขียว
ส่วนผสม
วิปปิ้งครีม 200 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 80 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
ผงมัทฉะ 36 กรัม
น้ำอุ่น 45 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- ผสมผงชาเขียวในน้ำอุ่น คนให้ผงชาเขียวละลาย
- แบ่งน้ำตาลครึ่งแรกตีกับไข่แดงจนขึ้นฟู และใส่ชาเขียวที่ละลายน้ำแล้วลงไปผสม
- ตีน้ำตาลส่วนที่สองกับวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอดแข็งแล้วเทไปผสมกับส่วนผสมของข้อที่ 2 ค่อยๆ คนให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมใส่กล่องแล้วนำไปแช่ฟรีซ เอาออกมาคนทุก 40 นาที จนกว่าเนื้อไอศกรีมเนียนเข้ากันดี
ไอศกรีมกะทิ สูตรโบราณ
โดยสูตรไอศกรีมทั้ง 3 สูตรนี้ไม่ได้ใส่สารกันบูด ดังนั้นไอศกรีมอาจจะหมดอายุไว อยู่ได้ไม่กี่วัน ขึ้นอยู่วัตถุดิบที่ใส่เข้าไป เช่นนมหรือวิปปิ้งครีม หากเป็นสูตรที่มีแต่ผลไม้อาจจะอยู่ได้นานกว่า หากใครคิดจะทำไอศกรีมโฮมเมดแนะนำให้ทำทีละน้อยๆ ดีกว่านะ หรือหากทำเยอะๆ อาจจะใช้ ถุงเก็บความเย็น เข้ามาเก็บใช้ในกับการรักษาความสด ช่วยยืดอายุ ของไอศกรีม ให้คงความสดใหม่ ทานได้นานนยิ่งขึ้น
0 ความคิดเห็น