ชวนมาทำเครปเย็น หอมๆอร่อยๆกินแล้วชื่นใจ จะทำขายก็ไม่ว่ากัน

เครปเย็น  ของหวานที่น่ารับประทาน สำหรับใครที่ต้องการทานอะไรเย็นชื่นใจ ซึ่งปกติ เราอาจคุ้นเคยแต่เครปแบบร้อน ซึ่งแป้งมีความบางกรอบ ใส่ไส้ต่าง ๆ อยู่ภายใน  แต่สำหรับ เครปเย็น นั้น ด้วยการทอดแป้งในอุณหภูมิต่ำ ใส่วิปครีมที่ตีหรือแช่เย็นในอุณหภูมิที่เย็นจัด จะทำให้ได้รสชาติที่เหมือนกับกินไอศกรีมยังไงยังงั้น 

เครปเย็น จึงกลายเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งของคนชอบกินเครป และเป็นของหวานที่ขายดิบขายดีอีกอย่างหนึ่ง หากใครสนใจอยากทำ เครปเย็น  กินเองที่บ้าน หรืออยากได้สูตรเพื่อไปทำขาย แอดมินรวมสูตรการทำ เครปเย็น มาให้แล้ว รับรองว่า ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน และรสชาติอร่อยสุด ๆ

1. เครปเย็น

Credit : ครัวพิศพิไล

สูตรทำเครปเย็น

ส่วนผสม แป้งเครปเย็น

  • แป้งเค้ก  150 g  
  • ไข่ไก่ 4  ฟอง  ( เบอร์ 0 )
  • กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
  • นมสดจืด 400 ml 
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • เนยสดจืด 100 g
  • น้ำตาลทราย 100 g

ส่วนผสม วิปครีม

  • วิปครีม 700 g
  • น้ำตาลไอซิ่ง 100 g
  • ไส้เครปเย็น ตามชอบ
  • ฝอยทอง 
  • สตรอว์เบอรี่ 
  • ช็อกโกแลต
  • เยลลี่
  • แยมบลูเบอร์รี่

วิธีทำเครปเย็น

  1. เตรียมชามผสม ใส่ไข่ลงไปตีด้วยตะกร้อมือ ตีไข่ให้แตก พอเข้ากันดีใส่ ใส่เกลือ  กลิ่นวนิลา ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย โดยการแบ่งใส่ทีละน้อยๆ  ใส่เนยจืดที่ละลายไว้แล้ว โดยค่อยๆแบ่งใส่และคนไปตามคลิป  จากนั้นค่อยๆ ใส่แป้ง แบ่งใส่ไป คนไปเรื่อยๆ จนเข้ากันดี และใส่นมสด ค่อยๆ แบ่งใส่เหมือนกันค่ะ จะได้เข้ากันดี พอเข้ากันดีแล้ว นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้แป้งเนื้อเนียนสวย พักแป้งไว้ในตู้เย็นก่อน
  2. การตีวิปครีม ใช้เป็นตะกร้อมือแบบไฟฟ้าจะสะดวก เตรียมชามอลูมิเนียม 2 ใบ ใบล่างใส่น้ำแข็งเพื่อให้เย็นจัดๆ ใบที่สองวางบนน้ำแข็งเพื่อให้ชามเย็นเหมือนกันค่ะ วิปครีมจะตีได้ขึ้นฟูดีในอุณหภมิที่เย็นๆ ค่ะ เทวิปครีมเย็นๆ ใส่ชามที่วางบนน้ำแข็ง ใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีเบาๆ ก่อน สัก 1 นาที จากนั้นก็เพิ่มความเร็วขึ้น จนตีเป็นเนื้อครีมๆ  ค่อยๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป โดยใช้ตะแกรงร่อนน้ำตาลด้วยจะได้ละลายเข้ากันง่าย จากนั้นตีให้เข้ากัน  ส่วนความหวานปรับได้ตามชอบ ตีจนเป็นเนื้อครีมดี  ใช้พายปาดขอบชามด้วยระหว่างตี  ตีจนวิปครีมข้นๆ เลยค่ะพอเสร็จแล้วตักใส่ถุงบีบแล้วพักไว้ในตู้เย็นก่อน 
  3. ต่อมาตั้งกระทะทาเนยให้ทั่วๆ เช็ดเนยออก ใช้เป็นกระทะเทฟลอนจะสะดวก  และใช้ไฟอ่อนๆ  ในการทอดแป้ง คนแป้งเครปก่อนหยอดใส่กระทะทุกครั้ง เพื่อให้แป้งเนียนสม่ำเสมอ วิธีใส่แป้งคือ ยกกระทะขึ้นจากเตา หยอดแป้งลงไปในกระทะ กลิ้งหมุนให้ทั่วๆ ให้แป้งบาง สม่ำเสมอทั่วกระทะ ให้พอทั่วกระทะ แป้งไม่ไหลแล้ว นำกระทะวางบนเตาทอดแป้งให้สุกดี แล้วตักออก พักไว้ในตะแกรง เพื่อคลายความร้อน   ทำแบบนี้จนหมด
  4. การห่อเครปเย็น นำแผ่นแป้งที่เย็นสนิทแล้ว บีบวิปครีมลงไป ใส่ใส้ตามชอบ สตรอว์เบอรี่ ฝอยทอง ช็อกโกแลต แยม ชอบอะไรก็ใส่ได้เลยค่ะ จากนั้นก็พับเป็นสี่เหลี่ยม หรือจะม้วนเป็นโรลก็ได้ ตามชอบเลย

2.เครปเย็น ช็อกโกแลต

Credit : ครัวพิศพิไล

สูตรทำเครปเย็น ช็อกโกแลต

ส่วนผสม แป้งเครป  (สูตรนี้ได้แป้งเครปประมาณ 20 แผ่น)

  • แป้งเค้ก  150 g  
  • ผงโกโก้ (ยี่ห้อ ดัชส์) 20 กรัม
  • ไข่ไก่ 4  ฟอง  ( เบอร์ 0 )
  • กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
  • นมสดจืด 450 มิลลิลิตร
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • เนยสดจืด 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • ส่วนผสม วิปครีม
  • วิปครีม 700 กรัม
  • ไส้เครปเย็น ตามชอบ
  • ฝอยทอง 

สูตรทำเครปเย็น ช็อกโกแลต

  1. ทำแป้งเครปก่อนเลย เตรียมถ้วยใส่นม ใส่น้ำตาลทราย เนยสดจืด เกลือนิดหน่อย เอาเข้าไมโครเวฟ 2-3 นาที เพื่อให้เนย น้ำตาลละลาย หมั่นเอาออกมาคนเพื่อเช็คดูน้ำตาลเนยให้ละลายดี
  2. เตรียมชามผสม ตะแกรงสำหรับร่อนแป้ง ใส่แป้งเค้กลงไป ผงกลิ่นวนิลา ผงโกโก้อย่างดี  คนพอเข้ากัน ร่อนใส่ชามเตรียมไว้ก่อน
  3. ต่อมาก็เตรียมชามผสม ตอกไข่ใส่ลงไปตีด้วยตะกร้อมือ ตีไข่ให้แตก พอเข้ากันดี ใส่เนยนมที่ละลายไว้แล้ว โดยค่อยๆ แบ่งใส่ และคนไปตามคลิป ถ้าใส่ครั้งเดียวจะทำให้ไข่สุกเพรายังร้อนอยู่  จากนั้นค่อยๆ ใส่แป้ง โดยแบ่งใส่ไปคนไปเรื่อยๆ จนเข้ากันดี พอเข้ากันดีแล้ว นำแป้งมากรองด้วยตะแกรงตาถี่ เพื่อให้แป้งเนื้อเนียนสวย พักแป้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 20 นาที ปิดฝาชามเพื่อให้แป้งไม่แห้งด้วย
  4. การตีวิปครีม ใช้เป็นตะกร้อมือแบบไฟฟ้าจะสะดวก เตรียมชามอลูมิเนียม 2 ใบ ใบล่างใส่น้ำแข็งเพื่อให้เย็นจัดๆ ใบที่สองวางบนน้ำแข็งเพื่อให้ชามเย็นเหมือนกัน วิปครีมจะตีได้ขึ้นฟูดีในอุณหภมิที่เย็นๆ เทวิปครีมเย็นๆ ใส่ชามที่วางบนน้ำแข็ง ใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีเบาๆ ก่อน สัก 1 นาที จากนั้นก็เพิ่มความเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนตีเป็นเนื้อครีมดี รวมแล้วใช้เวลาประมาณ 5-6 นาที ขึ้นอยู่กับปริมาณครีม และกำลังของเครื่องตีครีมด้วย ระหว่างตีครีมให้ใช้พายปาดขอบชามด้วย  ตีจนวิปครีมข้นๆ เนียนๆ เลย  พอเสร็จแรปพลาสติกพักไว้ในตู้เย็นก่อน 
  5. การทอดแป้งเครป ตั้งกระทะใช้เป็น เตาเครป จะสะดวกมากกว่า  และใช้ไฟอ่อนๆ  ในการทอดแป้ง คนแป้งเครปก่อนหยอดใส่กระทะทุกครั้ง เพื่อให้แป้งเนียนสม่ำเสมอ วิธีใส่แป้งคือ ยกกระทะขึ้นจากเตา หยอดแป้งลงไปในกระทะ กลิ้งหมุนให้ทั่วๆ ให้แป้งบาง สม่ำเสมอทั่วกระทะ ให้พอทั่วกระทะ แป้งไม่ไหลแล้ว นำกระทะวางบนเตา แล้วทอดแป้งให้สุกดี พอสุกแล้วคว่ำกระทะแป้ง พักไว้ในตะแกรง เพื่อคลายความร้อน   ทำแบบนี้จนหมด

การห่อเครปเย็น โกโก้ เอาวิปครีมตักใส่ถุงบีบเตรียมไว้ก่อนจะได้ง่ายและสะดวกในการใช้ 

นำแผ่นแป้งโกโก้ที่เย็นสนิทแล้ว บีบวิปครีมลงไป ใส่ไส้ตามชอบ ในที่นี้จะใช้เป็นฝอยทอง ใส่เยอะๆ ได้ตามชอบ จากนั้นก็พับเป็นสี่เหลี่ยม หรือจะม้วนเป็นโรลก็ได้ ตามชอบ ห่อเครปเสร็จแล้วให้แช่เย็นไว้อย่างน้อย 4-5 ชั่วโมง หรือค้างคืนเลยยิ่งดี ค่อยนำเครปเย็นมาหั่น ถ้าหั่นเลยจะทำให้เละ

3. เครปเย็นโรล

Credit : บ้านอาชีพกู๋เล็ก

สูตรทำเครปเย็นโรล

  • แป้งบัวแดง  45 กรัม
  • แป้งว่าว  85 กรัม 
  • น้ำตาลทราย  25 กรัม
  • เนยสดเค็มละลาย 85 กรัม 
  • นมข้นจืด  500 กรัม 
  • น้ำเปล่า 160 กรัม
  • ไข่ไก่เบอร์ 2    4 ฟอง
  • กลิ่นวนิลา  1 ช้อนโต๊ะ 
  • วิปปิ้งครีม
  • ฝอยทอง
แนะนำสินค้า : เตาเครป https://www.sgethai.com/crepe-maker มีไว้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำเครป ทั้ง เตาเครประบบแก๊ส และ เตาเครประบบไฟฟ้า 

วิธีทำเครปเย็นโรล

  1. ทำการร่อนแป้งทั้ง 2 ขนิด และวนิลาชนิดผง ร่อนพร้อมกันเลย
  2. อุ่นนมข้นจืด และน้ำเปล่า  ให้พออุ่นไม่ต้องให้เดือด
  3. เตรียมชามผสม เริ่มผสมจากไข่ไก่ น้ำตาลทราย ตีให้เข้ากัน
  4. เทนมอุ่นลงไปสักครึ่งหนึ่ง คนให้เข้ากัน
  5. ตามด้วยแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ ทยอยและคนไปเรื่อย จนเนื้อเริ่มเนียน
  6. เทนมที่เหลือให้หมดเลย คนให้เข้ากันดี
  7. จากนั้นทำการกรองด้วยกระชอย
  8. จากนั้นใส่เนยละลายที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน เป็นเสร็จเรียบร้อย
  9. จากนั้นทำการแบ่งแป้ง และเติมสีตามต้องการ จะต้องพักแป้งไว้ อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
  10. จากนั้นนำมาทอด โดยใช้ไฟกลางค่อนอ่อน 
  11. จากนั้น ตักแป้งลงทอด ตามคลิป จนเสร็จ พักไว้ให้เย็น

ขั้นตอนการตีวิปครีม ตีด้วยเครื่องตีไฟฟ้า ตีจนเป็นเครีมข้น

ขั้นตอนการบีบวิปครีม ได้ตามคลิป เลย จากนั้นให้นำไปแช่เย็นไว้ก่อนประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป จึงนำออกมาตัด แบ่ง พร้อมกินได้เลย

จะเห็นว่าเครปเย็น เราสามารถจะปรับแต่งหน้าตาได้ตามต้องการ หากจะทำขายก็ง่ายมากๆ หรือจะทำให้เด็กๆไว้กินยามว่าง หรือให้เป็นกิจกรรมในครอบครัวก็ดีมากๆเลย นอกจากจะได้ใช้เวลาว่างด้วยกันแล้วยังได้กินขนมอร่อยๆอีกด้วย

Cr. shopee.co.th/blog

สำหรับคนที่สนใจทำขนมเมนูอื่นๆ เราแนะนำ 


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น