วิธีทำลูกชิ้น สูตรทำง่ายๆ ขายตามตลาดได้เลย

 

❝ ลูกชิ้นปลากราย คือ หนึ่งในของกินเล่นที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ นอกจากจะนำมากินเป็นของว่าง เช่น ลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นทอด แล้วนั้น “ลูกชิ้นปลากราย” หรือลูกชิ้นรักบี้ ยังสามารถนำมาเป็นส่วนผสมใส่ในอาหารชนิดต่าง ๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น ยำลูกชิ้นปลากราย ขนมจีนน้ำยาใส่ลูกชิ้นปลากราย เป็นต้น ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย ❞

🤔 แต่รู้ไหม? ลูกชิ้นปลากราย ที่ขายในท้องตลาดทั่วไปนั้น มักจะมีส่วนผสมของแป้งและอื่น ๆ ทำให้เราไม่ได้ลูกชิ้นปลาแท้ 100% แต่กลับได้ลูกชิ้นผสมแป้งมาแทน นอกจากจะรสชาติไม่อร่อยเท่าแล้วยังทำให้อ้วนได้อีกด้วย ดังนั้น หากต้องการกินลูกชิ้นปลาที่ดีต่อสุขภาพ สะอาด และอร่อยนั้น ตามแอดมินมาดู วิธีทำลูกชิ้นปลากราย แบบง่าย ๆ ที่ใครๆ ก็ทำเองได้กันดีกว่า


วันนี้เราจะมาบอกสูตรวิธีการทำ “ลูกชิ้นปลากราย” จะทำกินเองหรือจะต่อยอดสร้างรายได้ ปูทางสร้างอาชีพในอนาคต

สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนูปลา อาหารเพื่อสุขภาพชั้นเลิศ และทุกครั้งที่ไปตามร้านอาหารเป็นต้องสั่งลูกชิ้นปลาลวกจิ้มมาเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ชี้ช่องรวย จึงอยากจะขอแนะนำวิธีทำลูกชิ้นปลากราย พร้อม น้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ โดยจะทำรับประทานเองที่บ้านก็ได้ หรือหากจะทำขายก็เพียงแค่พัฒนาปรับปรุงสูตรให้เป็นของคุณเอง ถือเป็นการต่อยอดสร้างรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่งด้วยนะคะ โดยลูกชิ้นปลากรายที่ว่านี้ วัตถุดิบก็หาง่าย และวิธีการทำก็ไม่ยาก ดังนี้

ลูกชิ้นปลา


วัตถุดิบและส่วนผสม

1.เนื้อปลากราย 1 กิโลกรัม

2.เกลือป่น 1 ช้อนชา

3.น้ำแข็งเกล็ด 1 ชาม

4.พริกไทยป่นตรามือ 1/2 ช้อนชา

5.น้ำสะอาด 1 หม้อ


วิธีทำ

1.เลือกก้างออกจากเนื้อปลากรายให้หมดแล้วบดจนเนื้อปลากรายละเอียด

2.นำเนื้อปลาไปบดด้วยเครื่อง ใส่เกลือป่น พริกไทย น้ำแข็งเกล็ด ตามลงไปบดด้วยจนเนื้อปลาละเอียด

3.ใช้มือหยิบเนื้อปลาบดขึ้นมากำไว้แล้วบีบให้เนื้อปลาเล็ดออกทางนิ้วโป้ง ใช้หางช้อนตักเนื้อปลาเป็นลูกกลมๆ แช่ในน้ำเย็นให้เนื้อปลาจับกันเป็นลูกชิ้น

4.เอาลูกชิ้นปลาไปต้มในน้ำเดือด จนลูกชิ้นปลาสุก


ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด สำหรับจิ้มลูกชิ้นปลากราย

1.กระเทียม 1 ถ้วยตวง

2.พริกสด ครึ่ง ถ้วยตวง

3.รากผักชี 4 ราก

4.เนื้อสับปะรด ครึ่ง ถ้วย

5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ

8.เกลือ 1 ช้อนชา

9.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

แนะนำ เครื่องทำลูกชิ้น  ที่ผสมได้ละเอียด ทำให้ได้รสชาติ ลูกชิ้น ที่ดีกว่า

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด

1.ล้างรากผักชี พริก และกระเทียม จากนั้นนำ รากผักชี พริก กระเทียม และสับปะรด และน้ำเปล่า ลงไปปั่นให้ละเอียด

2.จากนั้น นำมาผสมกับ น้ำปลา น้ำตาลและเกลือให้เข้ากัน สามารถเติมเครื่่องปรุงได้ตามใจชอบ

**ความโดดเด่น ของน้ำจิ้มซีฟู๊ด คือ รสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน

Cr. cheechongruay.smartsme.co.th


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น