Dalgona(ทัลโกนา) เป็นขนมท้องถิ่นของประเทศเกาหลีใต้ หากเรียกตามภาษาเกาหลี จะเรียกว่า ปบกิ (Ppopgi) มีลักษณะเป็นขนมแผ่นบางๆ ตรงกลางแผ่นจะมีรอยเป็นรูปทรงต่างๆ เช่น ดาว หรือรูปทรงหัวใจ ทำมาจากน้ำตาลและเบกกิ้งโซดา (baking soda) มีรสหวาน เมื่อกัดจะได้สัมผัสกรุบกรอบและกลิ่นน้ำตาลไหม้ที่หอมหวน เป็นขนมที่มักจะขายกันตามหน้าโรงเรียนหรือสถานที่ที่มีเด็กเล็ก ๆ
สำหรับที่มานั้น เชื่อกันว่าเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงค.ศ 1960 ที่เมืองปูซาน (Busan) เดิมทีจะใช้ก้อนน้ำตาลกลูโคสนำไปละลายในทัพพีบนกองไฟ จากนั้น ใส่เบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน จนได้ออกมาเป็นขนมหวานน้ำตาลกรอบ มีรูพรุน จึงทำให้มีชื่อเรียกว่า ขนมน้ำตาล หรือ ขนมรังผึ้ง ภายหลังได้เปลี่ยนมาใช้น้ำตาลแทน เพราะไม่เกาะติดกับแผ่นโลหะ สามารถใช้แม่พิมพ์รูปต่าง ๆ ทำรอยได้ โดยรูปที่มักจะพบเห็นกันทั่วไปคือ วงกลม สามเหลี่ยม หัวใจ ดาว ร่ม
วัตถุดิบ Dalgona Candy สูตรกินเพลินด้วยของใช้ในครัว
ส่วนผสม : น้ำตาลทราย (แดงหรือขาวก็ได้) 3 ช้อนโต๊ะ เบกกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา เกลือเล็กน้อย และเนยหรือน้ำมัน
อุปกรณ์ที่ใช้ : แก้วสแตนเลส และแก้วก้นเรียบ กะทะเทฟลอน ตะเกียบ พิมพ์ขนม
วิธีทำ Dalgona Candy สูตรกินเพลินด้วยของใช้ในครัว
เตรียมส่วนผสมตามสัดส่วนให้พร้อมไว้นะคะ เพราะต้องระวังไหม้อย่างมาก ถ้าเคี่ยวน้ำตาลแล้วมัวมาเปิดถุงตักเบกกิ้งโซดาทีหลัง น้ำตาลไหม้ก่อนแน่นอนค่ะ ส่วนในภาพที่เห็นเป็นสีชมพูนั่นคือเกลือชมพูนะคะ ทำดูแล้วรู้สึกชอบรสชาติที่มีเกลือเจืออยู่แล็กน้อยมากกว่า แต่ไม่ถือว่าเป็นส่วนผสมที่จำเป็นต้องใส่ ถ้าชอบหวานโดดไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
ใช้ตะเกียบกวนอย่างต่อเนื่อง กวนๆ คนๆ ไปพักหนึ่งน้ำตาลก็เริ่มละลายเป็นก้อนลักษณะนี้ หลังจากนั้นจะละลายเป็นคาราเมลเลยค่ะ
ละลายหมดแล้วยกขึ้นจากเตาแล้วใส่เบกกิ้งโซดาลงไปผสมเลยค่ะ อย่าลังเลว่าน้ำตาลยังเข้มไม่พอ เพราะอาจจะไหม้จนมีรสขมไม่อร่อย ที่เกาหลีแม่ค้าใช้ปลายตะเกียบจิ้มเบกกิ้งโซดาแบบไม่ต้องตวงด้วยความชำนาญ แต่มือใหม่ตวงประมาณไว้ก่อนดีกว่าค่ะ เพราะหากใส่เบกกิ้งโซดามากไปน้ำตาลจะฟูฟอดเกินพอดีและอาจมีรสขม
ถุงซีลสุญญากาศ หรือ ถุงสุญญากาศ จาก SGE ที่ไว้สำหรับใช้คู่กับเครื่องซีลสูญญากาศเพื่อสำหรับไว้ชลอการเสื่อมสภาพของอาหาร โดยไม่ใช่แค่จะใช้ถุงอะไรก็ได้ เพราะถุงซีลสุญญากาศ SGEจะมีความหนาถึง 160 ไมครอน ต่างจากถุงธรรมดาทั่วไปที่ความไม่กี่ไมครอนหากซีลด้วยถุงธรรมดาๆ ทั่วไปอากาศอาจจะย้อนกลับเข้ามาได้
ใครที่อยากทำในปริมาณมาก เพื่อเก็บไว้ทานกันยาว ๆ หรือนำไปฝากเพื่อนหรือคนในครอบครัว แต่กลัวว่า น้ำตาลจะละลาย เมื่อถูกความร้อนแล้วละก็ แนะนำให้เก็บในถุงร้อนหรือถุงเย็น แล้วใช้ เครื่องซีลถุง ซีลถุงให้แน่น เพื่อป้องกันอากาศและความร้อน ที่จะส่งผลให้ขนมทัลโกนาแตกเสียหาย
เมื่อคนผสมกับ “เบกกิ้งโซดา” แล้วน้ำตาลจะพองตัวทำให้เนื้อโปร่งเบาเปราะง่ายมากขึ้น บางท่านเข้าใจว่าใช้ “เบกกิ้งพาวเดอร์” แทนได้เพราะชื่อหนึ่งคือ “ผงฟู” แต่ผลที่ออกมาคือน้ำตาลจะแข็งจนเคี้ยวลำบากและเซทตัวเร็วจนอาจไม่ทันกดหรือปั๊มลายเลยล่ะคะ
คนผสมจนทั่วแล้วรีบเทลงถาดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ได้เลย หากไม่มีกระดาษไขรองกันติด แนะนำให้ทาเนยหรือน้ำมันรองพื้นก่อน เราใช้วิธีเทลงกะทะเทฟลอนเคลือบเนยค่ะ ป้องกันน้ำตาลติดได้ผลกว่าจานหรือถาดอื่น ๆ เมื่อทำสำเร็จน้ำตาลแข็งแล้วค่อยเช็ดน้ำมันออกทีหลังได้ค่ะ
ใช้พิมพ์ที่มีกดลายลงบนแผ่นน้ำตาลต่อทันทีก่อนแข็งตัว ข้อเสียของการทำหลายชิ้นพร้อมกันคือกดลายไม่ทันค่ะ น้ำตาลแข็งตัวก่อน ต้องทำแบบรวดเร็วหน่อยค่ะ
ลองทำดูแล้วไม่ใช่แค่ออกมาเล่นตามเกมสนุก ๆ เท่านั้น จะการทำขนมไม่ให้ไหม้และพิมพ์ลายให้ทันเวลาสนุกยิ่งกว่า ทำไปกินไปเพลินไปอีกค่ะ
แตกบ้างดีบ้าง แต่กรุบกรอบเคี้ยวกินได้ฟันไม่หัก
อันไหนเฟลแกะลายแล้วแตก แนะนำมาโรยบนเครื่องดื่มอย่างนมสด อร่อยไปอี๊ก รับรองความเพลินเลยล่ะ
0 ความคิดเห็น