ในช่วง Work from Home หยุดอยู่บ้านแบบนี้ การที่จะออกไปหาอาหารทานข้างนอกค่อนข้างลำบาก อยากหาเมนูเด็ดๆ ที่ช่วยเพิ่มพลังทั้งที ก็คงจะหนีไม่พ้น เนื้อหมู อร่อยถูกปากทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะนำเนื้อหมูมาทำเมนูอะไร ก็อร่อยไปหมดทุกอย่าง วันนี้แอดมิน อยากจัดหนักก็มาทำ เมนูหมูๆ สักมื้อ ซึ่งบางคนมีความเชื่อว่า เมนูหมูเหมือนเป็นเคล็ดลับที่กินแล้วจะทำให้หน้าที่การงานจะได้ราบรื่น วันหยุดแบบนี้จะทำเมนูหมูง่าย ๆ
หมูสับทอด
วันนี้วันหยุดอยู่บ้านอยากหาเมนูหมูง่าย ๆ ทำให้กิน ในตู้เย็นมีหมูสับเยอะแยะเป็นกิโลฯ เอามาทำหมูสับทอดก็ดูเข้าท่าเหมือนกัน ขอยกตัวอย่าง ที่จับหมูสับไปหมักกับเครื่องปรุงและไข่ไก่เพื่อให้หมูนิ่มขึ้น เสร็จแล้วก็เอาไปทอดจนสุก ปั้นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำก็กินง่ายดีนะคะคุณขา เอ้า...อ้าปากเตรียมเคี้ยวเลยจ้า
ส่วนผสม หมูสับทอด
• รากผักชี (หั่นเป็นท่อนสั้น) 3 ราก
• กระเทียมไทย (ปอกเปลือก) 25 กลีบ
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• เนื้อหมูบด 300 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 1 ฟอง
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำหมูสับทอด
1. โขลกรากผักชีพอละเอียด ใส่กระเทียมลงโขลกต่อให้เข้ากัน ตามด้วยพริกไทยป่น โขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. นำหมูบดใส่ชามผสม ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลาตามชอบ เคล้าผสมให้เข้ากัน
3. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นพักส่วนผสมไว้ 30 นาที
4. พอครบเวลาก็ปั้นหมูเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 1/2-2 นิ้ว หนา 1/2 นิ้ว นำไปทอดด้วยน้ำมันร้อนไฟอ่อนถึงปานกลาง กลับด้านละหนึ่งครั้ง พอหมูสับทอดมีสีเหลืองสวยงามแล้วตักขึ้นพักไว้ เสิร์ฟพร้อมซอสพริก น้ำปลาพริกและแตงกวา พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
Cr. สูตรจากคุณแม่สลิ่ม
หมูสับปั้นทอด
น้ำจิ้มซีฟู้ดเหลืออยู่ก้นขวดเอามาราดอะไรได้บ้างนอกจากอาหารทะเล อ๊ะ ! เอามาราดหมูสับปั้นทอดก็ได้นะคะ ขอแนะนำ สูตรนี้ใส่แป้งข้าวโพดและน้ำมันงาลงไปหมักกับหมูสับด้วย เนื้อหมูจะมีกลิ่นหอมและทอดง่ายไม่แตก ก่อนเสิร์ฟก็ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดลงไปให้ฉ่ำ ๆ เลยค่ะคุณขา
ส่วนผสม หมูสับปั้นทอด
• หมูสับ 500 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• รากผักชีและกระเทียม (โขลก)
• แป้งข้าวโพด
• ซอสปรุงรส
• พริกไทย
• น้ำตาลทราย
• น้ำมันงา
• น้ำจิ้มซีฟู้ด (สำหรับราดก่อนเสิร์ฟ)
วิธีทำหมูสับปั้นทอด
1. ผสมหมูสับ ไข่ไก่ รากผักชีและกระเทียมโขลก แป้งข้าวโพด ซอสปรุงรส พริกไทย น้ำตาลทราย และน้ำมันงา นวดผสมให้เข้ากัน
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่เนยลงไป จากนั้นนำหมูลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักวางบนข้าวสวย ราดน้ำจิ้มซีฟู้ด พร้อมเสิร์ฟ
Cr. สูตรจากคุณ jin leng สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
หมูทอดข้าวโพด
ข้าวโพดเหลือ ๆ มาจากเมื่อตอนกลางวันอย่าเพิ่งทิ้งนะคะ จับเอามาผสมกับหมูสับทำเป็นหมูทอดข้าวโพดก็ดูเก๋ดีค่ะ ลองมาดู นอกจากใส่ข้าวโพดแล้วยังใส่วุ้นเส้นลงไปอีกด้วย โอ้โห ! น่าลิ้มลองเนอะ
ส่วนผสม หมูทอดข้าวโพด
• เนื้อหมูสับ
• ข้าวโพดต้มฝานเมล็ด
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำตาลทราย
• รากผักชี กระเทียม และพริกไทย (โขลก)
• ไข่ไก่
• วุ้นเส้น (ตัดเป็นท่อนสั้น)
• แป้งทอดกรอบ
วิธีทำหมูทอดข้าวโพด
1. ผสมเนื้อหมูบด ข้าวโพด ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายเล็กน้อย
2. ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยโขลกลงไป ตามด้วยไข่ไก่ วุ้นเส้น และแป้งทอดกรอบผสมให้เข้ากัน
3. ตั้งน้ำมันให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง ปั้นส่วนผสมเป็นก้อน นำลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
Cr. สูตรจากคุณ KIGBERRY สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ถ้าคุณต้องทำเมนูเนื้อหมูบดตั้งแต่ 1 กิโลกรัมขึ้นไป เราแนะนำให้ใช้เครื่องบดหมูดีกว่า ราคาเดี๋ยวนี้ไม่แพง เช่นเครื่องบดหมูหมู SGE ราคาเริ่มต้นแค่ 400 บาทเท่านั้นเอง และไม่ใช่แค่บดหมูเท่านั้น ยังสามารถนำมาเป็นเครื่องบดอาหาร https://www.sgethai.com/meat-mincer บดอาหารอื่นๆ เช่น บดเนื้อสัตว์ ปั่นเครื่องแกง ปั่นพริกไทย เมล็ดธัญพืช พริกสด และอีกมากมาย โดยเครื่องบดหมู หรือเครื่องบดอาหารสามารถที่จะใช้งานได้หนัก ทนทาน และ ปั่นละเอียดกว่าเครื่องปั่นทั่วๆ ไป
0 ความคิดเห็น