ขนมหวาน ไม่ว่าจะมื้อไหนๆ สิ่งที่คนไทยขาดไม่ได้เลย ของว่างที่ถูกรังสรรค์ออกมาเป็นเมนูน่ากินมากมาย ถูกใจคนทุกเพศทุกวัย ใช้วัตถุดิบที่หาซื้อได้ในท้องถิ่นมาทำเป็นเมนูขนมหวานสุดอร่อย แอดมินขอแนะนำสูตรเมนูหวานน่ากินๆ ที่ได้รับความนิยม เหมาะสำหรับทำกินเองและนำไปทำขายหารายได้เพิ่ม!
เคล็ดลับ วิธีทำขนมหวานขาย
หากคิดจะทำขนมหวานขาย อันดับแรกต้องสำรวจตลาดก่อนว่าในย่านนั้นมีขนมอะไรขายอยู่แล้วบ้าง เพื่อเฟ้นหาเมนูที่จะตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า ใส่ใจเรื่องการใช้วัตถุดิบมีคุณภาพ
ขั้นตอนการทำต้องสะอาดถูกหลักอนามัย หรือจะลองใช้ไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้ก็ได้ เช่น ตั้งชื่อเมนูให้น่าสนใจ เพิ่มรสชาติแปลกๆ ปรับเปลี่ยนภาชนะรูปแบบบรรจุ ปล่อยโปรโมชั่นลดราคา ฯลฯ เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้าและดึงดูดใจกลุ่มผู้บริโภค
สำหรับใครที่ควบคุมอาหาร หรือกำลังลดน้ำหนัก แต่ไม่สามารถอดทนต้อความเย้ายวนความหวานมันของไอศครีมกะทิได้ เรามีสูตรเพื่อสุขภาพไม่ใช้แป้งหรือน้ำตาลมาให้ลองทำกันดู
ขนมชั้นดอกกุหลาบ
ส่วนผสม
- แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม ½ ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
- น้ำกะทิ 4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- สีผสมอาหาร/สีจากธรรมชาติ
วิธีทำ
นำแป้งท้าวยายม่อม ผสมกับแป้งมันและแป้งข้าวเจ้า ใส่น้ำตาลและน้ำกะทิลงไป นวดให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมกลิ่นและเติมสีผสมอาหารที่ต้องการลงไป (ใช้สีจากธรรมชาติก็ได้ เช่น ใบเตย อัญชัน) อุปกรณ์ที่ต้องมีคือพิมพ์ถาดนึ่งขนมชั้น นำมาทาน้ำมันพืชให้ทั่วเพราะจะช่วยให้แกะขนมชั้นออกจากพิมพ์ถาดได้ง่ายขึ้น เทแป้งผสมสีที่เตรียมไว้ลงในถาดพิมพ์ ปิดฝานึ่งราว 5 นาที เมื่อสุกก็เทแป้งสีอื่นๆ ลงไป ทำสลับกันแบบนี้เรื่อยๆ จนเสร็จ ก่อนจะนำแผ่นขนมมาม้วนและพับตลบเป็นทบๆ ให้เป็นดอกกุหลาบ
ไอศกรีมกะทิ สูตรเพื่อสุขภาพ
วัตถุดิบ
กะทิ 300 มล. , นมจืด 1/3 ถ้วยตวง น้ำตาลอิริทริทอล 1/3 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1/8 ช้อนชา , กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา , เครื่องเคียง ธัญพืชต่างๆ
วิธีทำ
1.เทส่วนผสมทุกอย่างลงในชามผสม คนให้เข้ากัน
2.เคี่ยวบนไฟกลาง จนเดือด
3.เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เกลี่ยเท่าๆ ให้เสมอกัน นำเข้าแช่แข็งอีกประมาณ 3-4 ชม. หรือจนกว่าเนื้อไอศครีมแข็งพอที่จะสกู๊ปได้
4.นำไอติมออกมา รอให้เริ่มละลาย แล้วปั่นในเครื่องปั่นจนเป็นเนื้อเนียน
5. เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เกลี่ยเท่าๆ ให้เสมอกัน นำไปแช่แข็งทิ้งไว้ 1 คืน
6. เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงธัญพืช เช่น แป๊ะก๊วย ถั่วอัลมอนด์ หรือผลไม้ตามชอบ
บัวลอยไข่หวาน
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
- หัวกะทิ 5 ถ้วย
- น้ำตาลปึก 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่
วิธีทำ
นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าจนเนื้อแป้งนิ่มและจับตัวเป็นก้อน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเล็ก นำไปต้มจนสุก แป้งจะลอยตัวขึ้นมา ตักขึ้นมาวางพักไว้สักครู่ หลังจากนั้นนำหัวกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวพร้อมกับน้ำเปล่าและน้ำตาลปึก เติมเกลือเล็กน้อย เมื่อน้ำกะทิเดือด ให้ตอกไข่ไก่ลงหมอ รอจนไข่ไก่สุกจึงปิดไฟแล้วตักเสิร์ฟ
เคล็ดลับ : เราสามารถเพิ่มความน่ากินของขนมหวานด้วยการใช้ เครื่องทำบิงซู ปั่นน้ำแข็ง ทำน้ำแข็งปุยนุ่น ช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ และความเย็นสดชื่นให้แก่ของหวานของเราได้อีกด้วย
จบไปแล้วกับเมนูขนมหวาน ทำได้ง่ายๆ เหมาะสำหรับคนหารายได้เสริม หรือทำเป็นอาชีพขายก็น่าสนใจนะครับ ยิ่งถ้าได้ห่อกับแพ็กเกจสวย ๆ ยิ่งมำให้ขนมหวานของเราเพิ่มมูลค่าได้อีกเยอะนอกจากมีหน้าร้านแล้ว ลองหาช่องทางเดลิเวลี่ก็เป็นก็ยิ่งขายดียิ่งขึ้นไปอีก
0 ความคิดเห็น